viêm tai giữa

Viêm tai giữa là gì ? nguyên nhân và phương pháp điều trị

Viêm tai giữa thường gặp ở trẻ em nhưng số người lớn bị căn bệnh này cũng không phải là ít. Đây là một trong những bệnh viêm đường hô hấp trên nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới thính giác và để lại nhiều hệ lụy khác.

Viêm tai giữa là gì ?

Bệnh viêm tai giữa là hiện tượng viêm nhiễm xảy ra ở toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm, thường có tạo dịch trong hòm nhĩ. Chất dịch này có thể nhiễm trùng hoặc vô trùng. Viêm tai giữa bao gồm 2 cấp độ đó là cấp và mãn tính trong đó dạng thường gặp nhất là bệnh viêm tai giữa cấp.

Phân biệt viêm tai giữa cấp và mãn tính

– Thời gian mắc bệnh : Viêm tai giữa mãn tính thường kéo dài trên 3 tháng, tuy nhiên cũng có trường hợp viêm tai mạn ngay tháng thứ 2.

– Triệu chứng bệnh

 • Ở thế cấp tính, bệnh thường có triệu chứng tổng quan rầm rộ, đau tai, sốt, khả năng nghe giảm ít.
 • Ở thể mãn tính bệnh thường không đau, không sốt nhưng khả năng nghe giảm đi rất nhiều.

– Đi khám nội soi

 • Viêm tai giữa cấp thường thủng nhĩ nhỏ hoặc không thủng nhĩ.
 • Viêm tai giữa mạn thường thủng rộng.
viêm tai giữa
Viêm tai giữa là gì nguyên nhân và phương pháp điều trị

Những nguyên nhân gây viêm tai giữa

+ Nguyên nhân gây bệnh ở trẻ em

Viêm tai giữa ở trẻ em thường gây ra bởi vi khuẩn hoặc virus. Đây là dạng viêm tai giữa cấp do nhiễm trùng hoặc ứ đọng dịch trong vòm tai do các tác nhân:

 • Viêm họng cấp, viêm mũi cấp và viêm amidan cấp khiến vi khuẩn lây lan dần lên tai gây ra.
 • Cấu tạo vòi nhĩ ở trẻ em ngắn, khẩu kính to hơn người lớn nên vi khuẩn cũng dễ dàng lan lên tai giữa, đặc biệt là khi trẻ nằm ngửa và khóc.
 • Hệ thống niêm mạc đường hô hấp nhạy cảm và dễ tiết dịch do phản ứng với các kích thích làm ứ dịch nhiều trong tai và gây bệnh.
 • Khi tắm nước đọng ở tai cũng có thể là nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ.

+ Nguyên nhân gây bệnh ở người lớn

Do người lớn cấu trúc tai đã phát triển hoàn thiện nên hiếm gặp các nguyên nhân gây bệnh như trẻ nhỏ, nguyên nhân gây bệnh ở người lớn chủ yếu là:

 • Mắc viêm tai giữa từ nhỏ chưa được điều trị triệt để, lâu ngày bệnh đã biến chứng thành mãn tính.
 • Dùng vật cứng, nhọn hoặc dùng chung các dụng cụ ngoáy tai gây tổn thương tai.
 • Bị nước bẩn xâm nhập vào tai.
 • Biến chứng từ viêm xoang, viêm mũi hoặc từ viêm tai ngoài lây lan.

Nhận biết dấu hiệu viêm tai giữa

 • Dấu hiệu ở tai : Đau bên ngoài tai, chảy tai, khả năng nghe giảm, ù tai hoặc có cảm giác nặng tai, nghe lọc ọc trong tai.
 • Dấu hiệu toàn thân : Dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ em thường là khó ngủ, chán ăn, quấy khóc, sốt 390, nôn trớ, tiêu chảy, ho, chảy nghẹt mũi…
viêm tai giữa
Những nguyên nhân, dấu hiệu viêm tai giữa

Phương pháp điều trị viêm tai giữa

Bệnh viêm tai giữa nếu không được điều trị kịp thời và đúng hướng sẽ có nguy cơ chuyển sang giai đoạn mãn tính hay các biến chứng nguy hiểm như áp xe não, viêm màng não, viêm tắc tĩnh mạch bên hoặc liệt dây VII ngoại vi.

Cách chữa viêm tai giữa chủ yếu hiện nay bao gồm:

 • Điều trị nội khoa bằng thuốc : Biện pháp này hầu như chỉ có hiệu quả đối với bệnh ở giai đoạn đầu, khi dùng thuốc trong thời gian dài có thể gây ra hiện tượng phản ứng thuốc, nhờn thuốc…
 • Phẫu thuật tai giữa : Nhược điểm của phương pháp điều trị này là gây tổn thương lớn, dễ tái phát

Tại phòng khám tai mũi họng Đông Phương, để khắc phục những nhược điểm của những phương pháp truyền thống, các bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng đã sử dụng kỹ thuật tái thiết màng nhĩ, thông tắc vòi nhĩ bằng Liệu pháp đông tây y kết hợp. Liệu pháp này có khả năng tác động trực tiếp vào ổ viêm nhiễm mà không gây tổn thương tới các tổ chức lân cận đồng thời giải quyết tình trạng tắc vòi nhĩ, định hình chuỗi xương con, tái thiết màng nhĩ, hạn chế tối đa khả năng tái phát.

Nếu bạn có những dấu hiệu như trên hay đang nghi ngờ rằng mình có bị mắc bệnh hay không và đang băn khoăn về hướng xử trí căn bệnh này một cách khoa học, an toàn, bạn có thể gọi tới hotline 02432 87 87 50 để được các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng hàng đầu tư vấn một cách cụ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *