viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng – Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh

Viêm mũi dị ứng là bệnh thường gặp hiện nay song không phải ai cũng hiểu rõ về những nguyên nhân cũng như triệu chứng và phương pháp điều trị bệnh. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng có những triệu chứng phổ biến dễ nhận biết sau:

Hắt hơi, chảy nước mũi

 • Đây là dấu hiệu đầu tiên và cũng là điển hình nhất của căn bệnh viêm mũi dị ứng. Khi đó, người bệnh có thể hắt hơi ngắn từng cái hoặc cũng có khi hắt hơi cả tràng dài rất khó chịu. Tình trạng này nếu kéo dài liên tục sẽ khiến người bệnh mệt mỏi và lả người đi.
 • Chảy nước mũi là dấu hiệu phổ biến tiếp theo của viêm mũi dị ứng. Theo đó, song song với tình trạng hắt hơi, người bệnh sẽ bị chảy nước mũi và nước mũi thường trong, loãng, không có mùi.

Ngứa, ngạt mũi

 • Ngứa mũi cũng là 1 trong những triệu chứng viêm mũi dị ứng điển hình. Hiện tượng này xuất hiện xen kẽ với hắt hơi và chảy nước mũi khiến bệnh nhân ngứa ở mắt và vùng da tai ngoài rất khó chịu. Hiện tượng ngứa mũi dần sẽ lan ra các vùng như tai và mắt.
 • Tùy từng trường hợp cụ thể, người bệnh có thể ngạt 1 bên hoặc cả 2 bên mũi khi ngủ. Hiện tượng này xuất hiện khi tình trạng nước mũi chảy nhiều và hắt hơi thường xuyên gây kích thích, phù nề niêm mạc mũi bị dẫn đến mũi bị ngạt.
viêm mũi dị ứng
Viêm mũi dị ứng – triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh

Đau trong mũi

 • Tình trạng ngạt mũi, ngứa mũi kéo dài sẽ khiến người bệnh liên tục lau chùi mũi, khịt mũi khiến vùng xoang mũi, vùng da ngoài mũi bị tổn thương dẫn đến hiện tượng đau trong mũi. Đặc biệt khi viêm mũi dị ứng và viêm xoang mũi xuất hiện cùng 1 lúc, người bệnh sẽ bị đau cả vùng sâu trong xoang mũi.
 • Bệnh viêm mũi dị ứng nếu để lâu và không điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm mũi dị ứng mãn tính khiến người bệnh phải chung sống với nó cả đời. Chính vì vậy nếu không muốn mình mắc phải tình trạng này, mọi người cần có biện pháp phòng ngừa bệnh sớm và khi phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh thì nên đi khám và điều trị bệnh sớm nhất có thể.

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng

Nguyên nhân viêm mũi dị ứng có thể do các bệnh liên quan gây ra, cũng có thể do tác động bên ngoài hoặc do di truyền… Cụ thể như sau:

Do di truyền

 • Trong gia đình bạn nếu có người bị hen suyễn, bị các bệnh về da hay nổi mề đay… sẽ có nguy cơ bị viêm mũi dị ứng cao hơn bởi các bệnh này là nguồn gốc di truyền sang con cháu và gây viêm mùi dị ứng. Theo nghiên cứu nếu mẹ bị viêm mũi dị ứng thì 60% con của họ sẽ bị ảnh hưởng.

Do bị tác động từ các yếu tố bên ngoài

 • Bệnh viêm mũi dị ứng có thể xuất hiện do những yếu tố tác động bên ngoài như: phấn hoa, bụi bẩn trong nhà, thậm chí là cả chăn màn lâu không được vệ sinh, giặt giũ…bởi trong đó có chứa các vi khuẩn gây bệnh. Cùng với đó, môi trường ô nhiễm, khói bụi và các chất hóa học cũng là những tác nhân gây viêm mũi dị ứng. Vì vậy mọi người cần có biện pháp bảo vệ cơ thể khi ra ngoài hay khi tiếp xúc với các chất hóa học.
viêm mũi dị ứng
Viêm mũi dị ứng – triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh

Do dị ứng với thực phẩm và các chất kích thích khác

 • Nếu bạn bị dị ứng với các loại hải sản như: tôm, cua, cá… thì nên tránh xa chúng nếu không muốn bị viêm mũi dị ứng. Đó là bởi các loại thức ăn này có thể gây nguy cơ dị ứng cao, đồng thời còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
 • Mặt khác, trong thời gian điều trị các bệnh liên quan, bạn có thể bị dị ứng với các chất kích thích của thuốc, từ đó gây các tác dụng phụ và khiến bạn bị viêm mũi dị ứng.

Do mắc các bệnh lý khác

 • Sự ảnh hưởng của các bệnh liên quan như amiđan, viêm xoang mũi, lợi miệng… cũng chính là tác nhân gây ảnh hưởng và làm tăng nguy cơ gây viêm mũi dị ứng.

Do các nhân tố khác

 • Các nhân tố khác như sự xuất hiện của độc tố nấm, vi khuẩn do nhiễm trùng mạn tính ở xoang mũi, vùng amiđan hay trong lợi, miệng…cũng có thể khiến mọi người bị viêm mũi dị ứng.

Khi có dấu hiệu của bệnh cần chữa bệnh viêm mũi dị ứng sớm để bệnh không trở thành mãn tính và khó điều trị hơn. Để tìm hiểu thêm về căn bệnh này, bạn có thể gọi đến số điện thoại 02432 87 87 50 để được các chuyên gia phòng khám tai mũi họng Đông Phương tư vấn cụ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *