Triệu chứng viêm tai giữa ở người lớn biểu hiện như thế nào?

Triệu chứng viêm tai giữa ở người lớn thường dễ dàng nhận biết hơn đối với biểu hiện của bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ. Cùng các bác sĩ chuyên khoa tai phòng khám đa khoa Đông Phương tìm hiểu về các triệu chứng lâm sàng của tình trạng viêm tai giữa cấp và viêm tai giữa mãn tính.

Bệnh viêm tai giữa ở người lớn

 • Viêm tai giữa ở người lớn là tình trạng ứ đọng chất dịch trong tai do viêm nhiễm, với những biểu hiện bị nhiễm trùng tai. Chất dịch này có thể làm màng nhĩ bị phình lên và mang đến cho người bệnh những cảm giác đau đớn.
 • Đây là bệnh lý phổ biến nhất trong các bệnh viêm nhiễm về tai, là hiện tượng viêm, nhiễm trùng tổ chức tai giữa do nhiều nguyên nhân khác nhau từ bên trong hay bên ngoài cơ thể. Việc nhận biết dấu hiệu viêm tai giữa ở người lớn tương đối dễ dàng do nó có những biểu hiện lâm sàng rõ rệt.

Triệu chứng viêm tai giữa ở người lớn

Những triệu chứng viêm tai giữa ở người lớn thường được biểu hiện khá rõ nét và dễ dàng cảm nhận được. Dưới đây là các triệu chứng bệnh viêm tai giữa ở người lớn nổi bật nhất:

triệu chứng viêm tai giữa ở người lớn đầu tiên
Đau nhức là triệu chứng viêm tai giữa ở người lớn đầu tiên

1. Đau nhức bên trong tai

 • Đau trong tai là biểu hiện viêm tai giữa ở người lớn đầu tiên và rõ rệt nhất. Màng nhĩ ngấm dịch, bị chèn ép gây cảm giác đau đớn. Bạn hoàn toàn có thể xác định dấu hiệu viêm tai giữa này một cách chính xác.
 • Lúc mới đầu, cảm giác đau không rõ ràng, chỉ hơi nhức nhối và đau âm ỉ trong tai. Tuy nhiên, theo thời gian cảm giác đau nhanh chóng tăng dần làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bị bệnh.
 • Tình trạng đau diễn biến khác nhau đối với mỗi bệnh nhân. Có người bị đau nhói lan rộng đến thái dương hay đỉnh đầu; Có người chỉ đau thoáng qua theo cơn, thành từng đợt tuy nhiên lại có những người đau kéo dài và dữ dội.

2. Suy giảm chức năng nghe

 • Viêm tai giữa có thể gây cảm giác ù tai trái, tai phải, đau tai khiến người bệnh khó có thể cảm nhận đầy đủ âm thanh đến tai. Những cảm giác đau có thể lấn át và khiến họ không thể nhận biết chính xác âm thanh mà họ tiếp nhận được.
 • Sự viêm nhiễm làm ảnh hưởng đến các tổ chức bên trong tai giữa cũng như các dây thần kinh tai. Nó khiến những tổ chức này không còn đủ khả năng đảm nhận chức năng vốn có của mình là cảm thụ âm thanh nữa. Cũng chính vì thế mà làm suy giảm chức năng nghe.
Sốt là triệu chứng viêm tai giữa ở người lớn
Sốt cũng là triệu chứng viêm tai giữa ở người lớn

3. Mệt mỏi, sốt cao

 • Đây là triệu chứng chung cho rất nhiều dạng viêm nhiễm và viêm tai giữa cũng không phải là ngoại lệ. Khi mắc phải bệnh viêm tai giữa, người bệnh sẽ có biểu hiện mệt mỏi, đau nhức đầu và sốt cao từ 39 – 40 độ.

4. Đau họng

 • Vùng tai mũi họng có quan hệ mật thiết với nhau, cũng vì thế mà khi bị viêm tai giữa mà không được điều trị lập tức, rất nhanh chóng sẽ xuất hiện tình trạng đau họng, khó chịu vùng họng. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng có biểu hiện này và nó không mang tính đặc trưng trong việc nhận biết bệnh viêm tai giữa.

5. Có chất lỏng ở cửa tai

 • Khi tai giữa bị viêm, nhiều trường hợp sẽ kéo theo tăng tiết dịch, thoát dịch từ tai giữa ra ngoài cửa tai (nếu màng nhĩ bị thủng). Với tình trạng viêm tai giữa vỡ mủ thì còn có biểu hiện mủ chảy ra ở cửa tai.

6. Mất ngủ

 • Đây chính là hệ lụy của hiện tượng đau nhức tai do viêm tai giữa người lớn. Có đến 40% bệnh nhân bị viêm tai giữa cho biết họ không thể có một giác ngủ ngon do cảm giác đau hành hạ. Không những thế nó còn khiến họ không thể tập trung và làm sức khỏe bị suy yếu nhanh chóng.

Trên đây là một số triệu chứng viêm tai giữa ở người lớn điển hình nhất mà bạn có thể dễ dàng nhận biết được. Tuy nhiên, để có thể xác định chính xác tình trạng bệnh không thể chỉ dựa vào những triệu chứng viêm tai giữa ở người lớn kể trên. Người bệnh cần đến phòng khám tai mũi họng uy tín gần nhất để thăm khám và có hướng điều trị kịp thời. Điều trị viêm tai giữa ở người lớn sớm có thể rút ngắn thời gian bị bệnh cũng như hạn chế tối đa biến chứng về sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *