cách chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá

Thực hư hiệu quả cách chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá

Trong nhiều phương pháp điều trị thì cách chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá được nhiều người sử dụng với những ưu điểm như dễ thực hiện, an toàn, tiết kiệm tuy nhiên hiệu quả điều trị ra sao thì chưa thể khẳng định.

Bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không?

  • Suy giảm thính lực: Viêm tai giữa có thể khiến cho màng nhĩ thủng to hơn, tai giữa bị dính xơ cứng, làm cho thính lực suy giảm ngày một gia tăng. Đặc biệt khi không điều trị hoặc dùng thuốc không đúng cách có thể dẫn đến chức năng thần kinh tai trong giảm sút, lúc này bệnh khó khống chế hơn rất nhiều.
  • Biến chứng nguy hiểm: Tai giữa xuất hiện viêm nhiễm có thể dẫn đến viêm tai giữa dạng loét xương hoặc dạng cholesteatoma, khi đầu xương mòn thường dẫn đến các biến chứng trong và ngoài sọ rất nguy hiểm.
  • Các loại áp xe:  Viêm tai giữa có thể dẫn đến áp xe dưới màng nhĩ sau tai, ápxe dưới cơ thái dương, ápxe vách sau ống tai ngoài. Khi xuất hiện ápxe, bệnh nhân thấy dấu hiệu tai sưng đỏ, đau đớn kịch liệt và kèm theo sốt cao, nhiều người sử dụng cách chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá khi có hiện tượng này.
  • Liệt cơ mặt: Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, dây thần kinh mặt rất gần với khoang tai giữa, khi cơ quan này bị tổn thương, có thể dẫn đến liệt cơ mặt, méo mặt và miệng.
  • Viêm mê đạo: Bệnh viêm tai giữa khi vi khuẩn xâm nhập vào tai trong có thể dẫn đến viêm mê đạo, gây ra hiện tượng chóng mặt, buồn nôn, choáng váng,…
  • Biến chứng trong và ngoài sọ: Như viêm màng não, áp xe ngoài mãng não,  áp xe não… Các loại biến chứng này dù xuất hiện ở loại nào cũng đều gây nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng.
cách chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá
Viêm tai giữa khiến người bệnh đau đớn, khó chịu

Bệnh viêm tai giữa cấp tính hay mạn tính đều rất nguy hiểm, đặc biệt ở ở trẻ nhỏ do đó cần chủ động phòng tránh cũng như sớm phát hiện và điều trị kịp thời.

Cách chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá

Ngoài những biện pháp chữa bệnh bằng thuốc tây, trong dân gian có rất nhiều bài thuốc tự nhiên rất an toàn mà cũng mang lại hiệu quả trị bệnh trong đó cách chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá tại nhà được áp dụng rất nhiều.

Rau diếp cá theo đông y là vị thuốc có tính mát và không có độc, với nhiều tác dụng như thanh nhiệt, giải độc và sát khuẩn rất tốt,…

Có thể thực hiện chữa viêm tai giữa với rau diếp cá như sau:

  • Cách 1: Lấy 20g lá diếp cá phơi khô cùng với 10g táo đỏ cho vào sắc với 600ml nước đến khi cạn còn 200ml nước là được, dùng để uống 3 lần/1 ngày, kiên trì đến khi bệnh thuyên giảm.
  • Cách 2: Dùng rau diếp cá đã rửa sạch, để ráo nước rồi giã nát và vắt lấy nước, lấy bông sạch thấm vào nước cốt vừa thu được và chấm vào tai bị viêm 2-3 lần mỗi ngày.

Ngoài việc sử dụng trong cách chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá thì vị thuốc này còn thường được dùng để chữa một số bệnh khác như là sốt nóng ở trẻ, chữa đau mắt đỏ, dạ dày…

Mặc dù chữa bệnh viêm tai giữa bằng rau diếp cá mang lại hiệu quả nhất định, tiết kiệm, đơn giản và an toàn với người bệnh. Tuy nhiên tính chất của những bài thuốc chữa bệnh bằng thuốc nam hay thuốc đông y là hiệu quả trị bệnh rất chậm, đòi hỏi phải kiên trì và thực hiện đúng liều lượng, thời gian, cách thức…

cách chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá
Cách chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá an toàn hiệu quả

Chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá hầu như không có hiệu quả đối với viêm tai giữa mãn tính do đó cần hết sức cẩn trọng trước khi sử dụng để tránh tình trạng thuốc lành tính nhưng gây hại lớn do điều trị không đúng cách.

Có phương pháp điều trị nào tốt hơn rau diếp cá không?

Trong việc chữa viêm tai giữa tốt nhất là tìm ra nguyên nhân bệnh, điều trị từ nguyên nhân, loại bỏ dần triệu chứng, khống chế ngăn chặn tác hại, khôi phục thính lực hoàn chỉnh cho người bệnh và hạn chế nguy cơ tái phát.

  • Trên thực tế tất cả các bài thuốc tự nhiên như cách chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá đều không làm được trọn vẹn những mục đích đó. Tại các chuyên khoa tai mũi họng Đông Phương, phương pháp hiện đại với kính hiển vi tai tinh xảo, kỹ thuật điều trị viêm nhiễm bằng nhiệt độ thấp, xâm lấn tối thiểu vừa có thể triệt tiêu viêm nhiễm đồng thời tiến hành bảo vệ chức năng bộ phận, đạt mục đích điều trị hiệu quả.
  • Kỹ thuật điều trị viêm tai giữa này giúp tiêu diệt tổ chức bệnh cũng như mầm bệnh trong tai giữa và các xương xung quanh mà không làm tổn thương đến dây thần kinh mặt cùng các kết cấu tổ chức thông thường khác, mục đích khôi phục trạng thái ban đầu khi chưa bị thủng màng nhĩ và phục hồi toàn diện chuỗi xương nghe.

Bệnh viêm tai giữa cấp tính nếu không được điều trị sớm sẽ chuyển thành thể mạn tính gây nhiều tác hại và biến chứng nguy hiểm, vì thế bệnh nhân cần sớm nhận biết bệnh và đến ngay cơ sở chuyên khoa để áp dụng cách chữa phù hợp.

Lời khuyên: Bạn đang sử dụng cách chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá và chưa thấy bệnh tiến triển tốt có thể tham khảo phương pháp hiệu quả tại các phòng khám tai mũi họng Hà Đông, dựa vào kết quả thăm khám các bác sỹ sẽ đưa ra phác đồ hiệu quả nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *