polyp dâu thanh

Polyp dây thanh là gì và những điều cần biết về polyp dây thanh

Polyp dây thanh là tổn thương dạng khối (tuy nhiên đó không phải u dạng ung thư hay tiền ung thư). Trên thực tế không phải ai cũng biết rõ về căn bệnh này. Vậy polyp dây thanh là gì và có nguyên nhân cũng như những dấu hiệu nhận biết ra sao?

Polyp dây thanh là gì?

 • Polyp dây thanh chính là sự kích thích quá độ bằng những tổn thương vùng niêm mạc từ những chuỗi hạt thịt thừa, thịt thừa phát sinh từ niêm mạc dây thanh. Polype thường xuất hiện ở 1/3 giữa dây thanh. Nó là tổn thương dạng khối và các bác sĩ cho biết tổn thương ở vị trí này liên quan đến những chấn thương do “tạo âm” hay “stress” trên dây thanh.
 • Việc nói nhiều, hát to, la hét hoặc khóc thét ở trẻ nhỏ rất có hại cho giọng nói và chính là tác nhân ảnh hưởng đến polyp dây thanh. Bên cạnh đó, theo một số người, polyp được tạo thành bởi sự chảy máu hoặc bị vỡ mạch máu nhỏ trên dây thanh bởi dây thanh căng quá mức, từ đó gây polyp dây thanh. Cách chữa polyp dây thanh tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.
 • Theo các chuyên gia tai mũi họng, polyp trên dây thanh dù không phải là dạng tổn thương tiền ung thư hay ung thư nhưng tổn thương lành tính và ác tính không phải lúc nào cũng dễ dàng phân biệt bằng quan sát thường qua nội soi. Chỉ trên cơ sở giải phẩu bệnh bằng sinh thiết mới có thể xác định chính xác.
polyp dây thanh
Polyp dây thanh là gì và những điều cần biết

Nguyên nhân gây polyp dây thanh

Các nguyên nhân gây polyp dây thanh bao gồm:

 • Do thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia : Theo các chuyên gia, những người có thói quen uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá thường xuyên sẽ khiến họng, dây thanh bị kích thích và bị tổn thương quá độ từ đó dẫn đến hình thành polyp.
 • Do bị cảm lạnh hoặc viêm họng cấp , mãn tính : Cảm lạnh hoặc viêm họng cấp, mãn tính cũng là những tác nhân gây polyp dây thanh và mọi người cần chú ý đến nguyên nhân này.
 • Do nói nhiều, nói to : Trường hợp này thường gặp nhiều ở trẻ em hay những người có nghề nghiệp đặc thù là phải nói nhiều, nói thường xuyên trong thời gian dài. Việc nói nhiều không chỉ gây khàn tiếng mà còn là tác nhân hình thành polyp dây thanh.
 • Do sự thay đổi nội tiết tố : Sự thay đổi nội tiết tố, khí huyết điều tiết không đều trong thời kì kinh nguyệt của phụ nữ sẽ khiến dây thanh xuất hiện xuất huyết nhẹ. Chính vì vậy nếu nói nhiều, nói to và quát tháo thời kì này sẽ khiến dây thanh bị tổn thương và phát sinh bệnh.
 • Những người cổ ngắn, thừa cân : Những người cổ ngắn, lưỡi ngắn và thừa cân thường mắc căn bệnh này bởi khi uốn lưỡi phát âm họ thường có âm thanh nặng hơn.
polyp dây thanh
Khàn tiếng là triệu chứng điển hình của bệnh polyp dây thanh

Triệu chứng polyp dây thanh

 • Polyp dây thanh có triệu chứng thường gặp là khàn tiếng. Đó là bởi khi hai dây thanh không khép kín và đều thì dây thanh có polyp rung kém. Mức độ khàn giọng phụ thuộc vào kích thước cũng như hình dạng khối polyp và cần chữa khan tiếng sớm để bệnh không tiến triển nặng.
 • Một triệu chứng khác của Polyp dây thanh là có cảm giác mắc họng ở ngang mức thanh môn và khi đó lúc nào cũng muốn khạc để tống dị vật mắc họng. Polyp có thể là 1 khối hoặc dạng đôi với tổn thương ở phần dây thanh đối diện cũng ở giữa dây thanh.
 • Polyp dây thanh được xem là bệnh của người nói nhiều và dấu hiệu điển hình nhất chính là khàn tiếng. Bệnh nếu không được điều trị dứt điểm sẽ khiến bệnh tái phát nhiều lần và phát sinh các hạt polyp trong dây thanh quản. Vì vậy ngay khi thấy mình có những dấu hiệu bất thường ở dây thanh hay giọng nói bị khàn, lạc giọng, mất giọng thì không nên chủ quan mà cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn cách khắc phục bệnh sớm.

Polyp dây thanh có thể gặp ở bất cứ ai và không loại trừ giới tính, độ tuổi, giới tính. Việc tìm hiểu để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời khi đó là điều rất cần thiết. Hy vọng với những thông tin trên, mọi người sẽ có thêm những hiểu biết nhất định về căn bệnh này. Mọi thắc mắc bệnh nhân có thể liên hệ trực tiếp với chuyên gia phòng khám tai mũi họng uy tín hàng đầu Hà Nội qua hotline 02432 87 87 50.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *