triệu chứng viêm mũi dị ứng

Những triệu chứng viêm mũi dị ứng điển hình mà bạn nên biết

Triệu chứng viêm mũi dị ứng là điều bạn cần phải biết mỗi khi thời tiết thay đổi, để từ đó có thể phát hiện bệnh sớm và có biện pháp can thiệp kịp thời, tránh để lâu để bệnh biến chứng thành mãn tính.

Các triệu chứng viêm mũi dị ứng

Nhiều người thường chủ quan cho rằng viêm mũi dị ứng chỉ đơn thuần là căn bệnh cảm cúm đơn giản và nó sẽ tự hết sau 1 thời gian. Thế nhưng chính sự chủ quan này đã khiến nhiều người sau đó phải hối hận.

Bên cạnh đó, việc chủ quan đến những dấu hiệu của bệnh khiến nhiều người không phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời khiến bệnh lâu ngày trở thành mãn tính và để lại những biến chứng khôn lường.

Những dấu hiệu của viêm mũi dị ứng mà bạn không được bỏ qua là:

Ngứa mũi, hắt hơi

Người bệnh khi bị viêm mũi dị ứng thường xuất hiện khá sớm những cơn ngứa mũi, nhất là ở trẻ em. Kèm theo tình trạng ngứa mũi là cả ngứa cả mắt, họng và thậm chí ngứa cả ngoài da vùng cổ hay da ống tai ngoài.

Đây là dấu hiệu điển hình và cũng là phổ biến nhất ở những người bị viêm mũi dị ứng và viêm xoang. Nó thường mang tính chất cấp tính và diễn ra đột ngột.

triệu chứng viêm mũi dị ứng
Những triệu chứng viêm mũi dị ứng điển hình mà bạn nên biết

Người bệnh có thể hắt hơi ít (thỉnh thoáng) hoặc hắt hơi nhiều hàng tràng dài liên tục trên 5 đến 7 lần hoặc kéo dài trong nhiều phút tùy theo mức độ bệnh. Hiện tượng này có thể thường xuyên tái phát trong đợt dị ứng.

Chảy nước mũi, tắc ngạt mũi

Một triệu chứng viêm mũi dị ứng nữa là hiện tượng chảy nước mũi. Hiện tượng này có thể đi kèm hắt hơi hoặc ngay sau khi hắt hơi.

Viêm mũi dị ứng còn có thể làm bệnh nhân chảy nước mũi nhiều và lúc đầu thường là nước trong (có thể nhiều hoặc ít).  Đôi khi ra nhiều giọt làm ướt đẫm khăn. Về sau có thể xuất hiện nước mũi nhầy trong và nếu có bội nhiễm thì sẽ chảy nước nhầy đục.

Hiện tượng ngạt mũi có thể xảy ra ở 1 hoặc 2 bên, thậm chí là ngạt hoàn toàn cả 2 bên mũi. Điều này được giải thích là do khi bị chảy nước mũi và có sự xuất hiện phù nề của niêm mạc gây ra tình trạng tắc ngạt mũi. Khi đó người bệnh luôn phải thở bằng miệng và ở rẻ nhỏ có thể gây cảm giác ngạt thở, khô và đau họng.

Mệt mỏi, khó chịu

Mệt mỏi, khó chịu cũng là 1 trong những biểu hiện của bệnh viêm mũi dị ứng. Người bệnh lúc nào cũng uể oải và có cảm giác chán ăn. Đôi khi còn có thể xuất hiện tình trạng đau ở vùng mũi xoang mặt và rối loạn vận mạch…

triệu chứng viêm mũi dị ứng
Những triệu chứng viêm mũi dị ứng điển hình mà bạn nên biết

Lời khuyên của bác sĩ

Trên đây là những triệu chứng của viêm mũi dị ứng mà mọi người không nên chủ quan. Trên thực tế, việc phát hiện ra những dấu hiệu của viêm mũi dị ứng không hề đơn giản. Đó là bởi các triệu chứng viêm mũi dị ứng này khá giống với một vài căn bệnh khác như: cảm cúm, viêm xoang. Điều này khiến cho quá trình trị liệu bị gián đoạn và khó khăn hơn.

Chính vì vậy khi thấy mình có dấu hiệu khác lạ hoặc nghi ngờ mình bị viêm mũi dị ứng, mọi người nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị sớm. Điều này sẽ giúp quá trình điều trị bệnh diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tại phòng khám đa khoa Đông Phương, việc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng sẽ dựa trên nguyên nhân gây bệnh và mức độ bệnh cụ thể ở mỗi người. Bệnh nhân khi đến phòng khám sẽ được bác sĩ chuyên khoa thăm khám cẩn thận để xác định mức độ, nguyên nhân gây bệnh để từ đó đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất.

Là 1 trong những cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng với đội ngũ bác sĩ giỏi, trong nhiều năm qua, phòng khám đa khoa Đông Phương đã giúp hàng nghìn bệnh nhân mắc bệnh tai mũi họng vượt qua bệnh tật và lấy lại sự tự tin trong cuộc sống.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp về bệnh viêm mũi dị ứng, bệnh nhân có thể gọi đến số điện thoại 02432 87 87 50.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *