dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ

Những dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh mà mẹ cần chú ý

Dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh chỉ khó nhận biết đối với những cha mẹ chủ quan, không quan tâm đến sức khỏe con cái. Điều này có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe cũng như tình trạng phát triển cơ thể của trẻ.

Nguyên nhân gây ra dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ

Hầu hết những trẻ viêm tai giữa không được điều trị kịp thời đều bị ảnh hưởng tới chức năng nghe và định hướng sau này, nếu bệnh nặng có thể còn ảnh hưởng đến cả tính mạng của bé.

Viêm tai giữa ở trẻ em thường là viêm cấp do nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm vùng mũi họng. Một số nguyên nhân khiến trẻ bị viêm tai giữa là:

– Do nấm V.A – những tổ chức hình tuyến nằm ở đằng sau của cổ họng trên và gần vòi Ot-tát ở trẻ khá lớn và có thể gây cản trở tới sự đóng mở của vòi Ot-tát.

– Do vòi Ot-tát ở trẻ ngắn và nằm ngang so với người lớn, nên tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và virus dễ dàng thâm nhập vào tai giữa dễ dàng. Vòi này của trẻ cũng hẹp và mềm hơn, vì thế dễ bịt kín.

– Do hệ thống niêm mạc đường hô hấp (niêm mạc hòm tai, niêm mạc khí phế quản, niêm mạc mũi họng,…) ở trẻ em rất nhạy cảm, rất dễ phản ứng với những kích thích và cơ học bằng hiện tượng xuất tiết dịch, khiến cho dịch ứ đọng nhiều trong hòm tai gây dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ em,

–  Do dưới 7 tuổi, hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển đầy đủ nên các em khó chống lại sự nhiễm trùng, dần dần mắc bệnh.

-Ngoài ra, có một số yếu tố khác hình thành dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh, phổ biến nhất là việc tiếp xúc với khói thuốc lá, bú bình và đi nhà trẻ.

dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ
Những dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh mà các mẹ nên quan tâm

Xem thêm: Tại sao ngủ ngáy và những thông tin liên quan mà bạn nên biết

Những dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ dễ nhận biết

Viêm tai giữa là một bệnh rất phổ biến, thường gặp ở trẻ nhỏ khiến trẻ vô cùng khó chịu, đau đớn. Bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu như được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Chính vì thế phụ huynh cần nắm rõ dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ.

Viêm tai giữa ở trẻ em thường là viêm nhiễm vùng mũi họng hoặc viêm cấp do nhiễm trùng. Bệnh thường xảy ra vào mùa đông hoặc khi thời tiết ẩm ướt.

Một số dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh phụ huynh cần đặc biệt chú ý;

+ Trẻ sốt cao 39 – 40 độ C, quấy khóc, co giật, kém ăn, nôn trớ,…

+ Rối loạn tiêu hóa: Trẻ đi ngoài lỏng, nhiều lần, xuất hiện gần như đồng thời với triệu chứng sốt.

+ Dịch trong tai giữa đọng nhiều, thúc ép lên màng nhĩ gây đau tai. Vì thế, trẻ lớn có thể kêu tai, còn trẻ nhỏ thì có thể kéo giật tai mạnh, hoặc có biểu hiện khó chịu và khóc nhiều hơn bình thường.

+ Tư thế nằm, nhai và bú có thể gây ra những cơn đau do sự thay đổi áp suất trong tai giữa nên trẻ có thể ăn ít hơn hoặc khó ngủ.

+ Thêm một dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa nữa đó là chất dịch đọng trong tai giữa có thể gây cản trở đường truyền âm thanh, dẫn tới tình trạng khó nghe tạm thời.

+ Nếu áp suất từ dịch tích tụ quá nhiều, nó có thể làm thủng màng nhĩ, dẫn tới rò rỉ dịch trong tai. Tình trạng này sẽ làm giảm áp suất dưới màng nhĩ, khi đó trẻ sẽ bớt đau hơn.

dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ
Những dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh mà các mẹ cần đặc biệt chú ý

Đặc biệt phụ huynh nên chú ý khi trẻ có những hiện tượng sau:

+ Có biểu hiện mất tập trung ở trường.

+ Không có phản ứng với âm thanh yếu.

+ Nói to hơn.

+ Bật to TV hoặc radio.

Khi này sức khỏe của trẻ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đây là những hiện tượng cho thấy sức nghe của trẻ đang bị suy giảm trầm trọng. Chính vì thế các bậc cha mẹ nên cho trẻ đến phòng khám tai mũi họng để được thăm khám ngay lập tức để có thể tránh được những hậu quả đáng tiếc do viêm tai giữa có thể xảy đến với trẻ.

Điều trị dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Việc chẩn đoán và điều trị dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Không ít cha mẹ cho rằng bệnh này đơn giản nên thường tự đi mua thuốc về chữa cho con mà không được sự thăm khám của bác sĩ chuyên khoa. Nhiều trường hợp trẻ đã bị điếc do gặp những biến chứng của các loại thuốc uống và thuốc nhỏ tai không phù hợp, đảm bảo.

Khi sử dụng thuốc, phụ huynh cần chú ý phải dùng đủ liều lượng, đúng thời gian theo chỉ dẫn của bác sĩ, không được tự ý bỏ điều trị giữa chừng, dễ gây kháng thuốc.

Quá trình thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng có chuyên môn cao.

Phòng khám đa khoa Đông Phương có chuyên khoa tai mũi họng với trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ các bác sĩ giỏi, chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm có thể thăm khám và điều trị tất cả các bệnh về tai mũi họng, trong đó có dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh. Do đó, phụ huynh có thể yên tâm khi cho bé khám chữa bệnh tại đây.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, các mẹ vui lòng liên hệ với chúng tôi theo SĐT 02432 87 87 50 hoặc tới trực tiếp phòng khám đa khoa Đông Phương 497 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *