khàn tiếng lâu ngày

Khàn tiếng lâu ngày nguy cơ mắc phải những bệnh nguy hiểm

Khàn tiếng lâu ngày tưởng chừng như chỉ là một hiện tượng quá đỗi bình thường và những người mắc phải hết sức chủ quan. Nhưng thật ra khàn tiếng lâu ngày lại là một triệu chứng của rất nhiều bệnh nguy hiểm mà có thể bạn không thể biết được.

Khàn tiếng là bệnh gì?

Khàn tiếng là tình trạng tổn thương ở thanh quản và xuất hiện khi phát âm hai dây thanh không khép kín được. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này thường là do bị xung huyết, polyp, viêm thanh quản, hạt xơ, ung thư thanh quản hoặc lao.

Bệnh lý thường gặp nhất gây ra tình trạng khàn tiếng ở 1 số người do viêm thanh quản thường xuất hiện ở người thường xuyên nói nhiều như nhân viên bán hàng, giáo viên, ca sĩ. Cũng có khi gặp ở những người hay hút thuốc lá, uống rượu bia và làm việc trong môi trường ô nhiễm.

Bên cạnh đó, những người mắc các bệnh lý về viêm mũi xoang mạn tính, viêm họng amidan, viêm dạ dày trào ngược cũng có thể bị khàn tiếng. Ngoài ra, khàn tiếng có thể do chấn thương thanh quản, tổn thương não hoặc tổn thương dây thần kinh quật ngược trong phẫu thuật bướu cổ,…

Bệnh khàn tiếng không ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể tự khỏi hoặc khi có sự can thiệp về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi. Tuy nhiên bị khàn tiếng lâu ngày có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Khàn tiếng lâu ngày
Khàn tiếng lâu ngày nguy cơ mắc phải những bệnh nguy hiểm

Xem thêm: Bị điếc có chữa được không và những nguyên tắc khi chữa bệnh điếc

Cảnh báo những bệnh nguy hiểm khi bị khàn tiếng lâu ngày

Chớ chủ quan khi bị khàn tiếng lâu ngày bởi rất có thể đó không chỉ đơn thuần là 1 biểu hiện đơn giản. Nó có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc những căn bệnh nguy hiểm. Vậy đó là những căn bệnh gì?

Bệnh polyp dây thanh quản

Bệnh khàn tiếng lâu ngày có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh polyp thanh quản và khi gặp trường hợp này cần phẫu thuật sớm. Trên thực tế có nhiều người bị khàn tiếng, sau đó giọng nói gần như mất hẳn âm. Đến khi đi khám bác sĩ xác định là do bị polyp dây thanh quản và phải tiến hành phẫu thuật để làm thoáng đường thở, tránh bệnh phát triển và gây nghẹt thở.

Viêm thanh quản mạn tính

Khi thanh quản bị kích thích lâu do việc nói, hát quá nhiều hay do nghiện thuốc lá, rượu bia, do sống ở môi trường có khí độc sẽ hình thành bệnh viêm thanh quản mạn tính. Ngoài ra, các bệnh lâu ngày ở thanh quản như: lao, giang mai cũng có thể là tác nhân gây viêm mạn tính ở cơ quan này. Chính vì vậy cần chữa khàn tiếng lâu ngày sớm để không phải hối hận về sau.

Hạt dây thanh

Khàn tiếng lâu ngày có thể là biểu hiện của hạt dây thanh và hay gặp ở ca sĩ, phát thanh viên, giáo viên… Khi đó, người bệnh có biểu hiện khàn tiếng kéo dài nhưng sức khỏe vẫn bình thường.

Khàn tiếng lâu ngày
Khàn tiếng lâu ngày nguy cơ mắc phải những bệnh nguy hiểm

Chỉ là do phải gắng sức nói hoặc hát trong khi chứng viêm thanh quản cấp chưa được hồi phục nên các sợi cơ trong dây thanh bị đứt. Từ đó dịch tiết ra để hàn gắn sẽ tụ lại thành một hạt nhỏ ở mép dây thanh và có thể tụ ở một hoặc cả hai bên.

Hạt dây thanh được cho là tác nhân ảnh hưởng đến chất lượng rung của thanh và gây ra hiện tượng rè tiếng, khàn tiếng ở 1 số trường hợp. Nó không cho 2 mép của các dây thanh khép sát vào nhau nên tạo ra khe hở thanh môn khiến một lượng lớn hơi bị thoát và người bệnh khi đó rất chóng mệt

Ung thư dây thanh

Bệnh ung thư dây thanh do khàn tiếng lâu ngày thường gặp ở người lớn tuổi, đặc biệt là ở người nghiện thuốc lá lâu năm. Bệnh ung thư này tiến triển tiềm tàng và có dấu hiệu chẩn đoán sớm nhất là khàn tiếng kéo dài.

Liệt một bên dây thanh

Bệnh này thường liên quan đến chấn thương như sau phẫu thuật tuyến giáp.

Tóm lại, việc khàn tiếng lâu ngày nếu do cảm cúm kèm theo sốt, ho và có cảm giác rát sâu, vướng trong cổ họng thì không đáng lo. Nhưng nếu là do bệnh lý thì không nên chủa quan và coi thường.

Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa Đông Phương khi có dấu hiệu khàn tiếng nên đi khám sớm để có hướng xử lý kịp thời. Việc chữa khàn tiếng lâu ngày sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể cũng như nguyên nhân gây bệnh ở mỗi người.

Để được tư vấn cụ thể hơn về bệnh khàn tiếng lâu ngày, bệnh nhân có thể gọi đến số điện thoại 02432 87 87 50.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *