polyp dây thanh

Khàn tiếng là triệu chứng của bệnh gì, làm sao cho hết khàn tiếng?

Khàn tiếng là bệnh gì ? hay là dấu hiệu của những loại bệnh nào là thắc mắc của rất nhiều người bệnh và tùy theo mức độ khàn mà các bệnh lý này sẽ khác nhau. Trong đó, polyp dây thanh được cho là 1 trong những bệnh lý cần chú ý khi thấy mình bị khàn giọng.

Khàn tiếng là gì và tại sao lại bị?

Theo các bác sĩ phòng khám tai mũi họng Đông Phương, đa phần bệnh nhân khi đến khám khàn tiếng tại đây thường làm nghề có tần suất nói nhiều. Những trường hợp này khá thường gặp và có người khản tiếng ngắn hạn nhưng cũng có người bệnh đã kéo dài do chữa không dứt, thậm chí có người còn bị ung thư thanh quản do bị khàn tiếng kéo dài này.

Khàn tiếng do bệnh lý

Khàn tiếng xuất hiện có thể do bị cảm, viêm họng hay viêm thanh quản. Tuy nhiên trên thực tế, hiện tượng này còn do nhiều nguyên nhân khác và thậm chí nó còn là biểu hiện của những bệnh lý nguy hiểm khác.

Khàn tiếng là bệnh liên quan đến giọng nói và được chia thành 2 thể chính là cấp và mạn tính. Cụ thể như sau:

  • Khàn tiếng cấp xuất hiện do viêm thanh quản cấp, nhiễm siêu vi hoặc vi trùng. Bên cạnh đó, các nguyên nhân khác như dị ứng, phù nề dây thanh, lạm dụng dây thanh quá mức (cổ động viên thể thao), do hóa chất, … cũng có thể gây khàn tiếng cấp.
  • Khàn tiếng mạn tính hình thành chủ yếu do: viêm thanh quản mạn tính, viêm thanh quản do trào ngược dạ dày, thực quản, … Ngoài ra, khi tiếp xúc với hóa chất, khói thuốc lá … hoặc do bệnh lý nghề nghiệp như buôn bán, ca sĩ, giáo viên, làm MC, … cũng là yếu tố gây khàn tiếng mất giọng. Không chỉ vậy, bệnh lý thần kinh cũng có thể gây liệt dây thanh và làm khản tiếng hoặc mất giọng, lạc giọng.

Khàn tiếng do lối sống sinh hoạt hoặc do bệnh nghề nghiệp

  • Việc khàn tiếng hình thành do tổn thương trên dây thanh, hạt dây thanh hoặc các nang, u bướu dây thanh. Cũng có trường hợp bệnh nhân bị khàn tiếng do viêm thanh quản (viêm thanh quản do nấm, lao hoặc do phát âm quá nhiều, nói quá to hoặc do siêu vi). Bên cạnh đó, việc khàn tiếng mất giọng còn xuất phát từ sự tổn thương thần kinh, tổn thương thanh não, tổn thương dây thanh hoặc cũng có khi do chấn thương sau tai nạn.
khàn tiếng
Khàn tiếng là triệu chứng của bệnh gì, làm sao hết khàn tiếng
  • Khàn tiếng cũng có thể do thanh quản đang gặp vấn đề nghiêm trọng chứ không chỉ đơn thuần là viêm thanh quản cấp khi đã uống nhiều thuốc mà không khỏi. Trong trường hợp này, bệnh có thể hồi phục nhanh trong vài ngày hoặc vài tuần tùy theo từng trường hợp với mức độ can thiệp cụ thể.
  • Thực tế đã chứng minh, những người thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia hoặc có chế độ ăn uống không điều độ, … sẽ có nguy cơ mắc viêm thanh quản cao hơn. Đó có thể là do trào ngược acide dạ dày, đặc biệt khói thuốc lá gây phù thanh quản gây khản tiếng ….

Như vậy, khàn tiếng có thể xuất hiện ở bất cứ ai, ở bất cứ lứa tuổi và đối tượng nào do lối sống hàng ngày và cả những bệnh lý đang mắc phải.

Khàn tiếng có nguy hiểm không?

  • Khàn tiếng nếu kéo dài thì không nên coi thường vì nó có thể là dấu hiệu của bệnh u thanh quản, hạt dây thanh … Đây cũng là dấu hiệu cơ bản và phổ biến dễ nhận thấy nhất ở bệnh polyp dây thanh. Căn bệnh này nếu không được điều trị sớm sẽ khiến bệnh bị đi bị lại nhiều lần và phát sinh các hạt polyp dây thanh quản. Tác hại của polyp dây thanh quản là giọng nói bị khàn, bị biến đổi và nếu để lâu còn gây nhiều biến chứng nguy hiểm.
  • Nếu để bệnh lâu ngày và việc điều trị nội khoa không đem lại hiệu quả chính là dấu hiệu của ung thư thanh quản. Chính vì vậy người bệnh không nên chủ quan mà hãy đến bác sĩ tai mũi họng để được chẩn đoán cụ thể để có hướng can thiệp sớm. Trường hợp khản tiếng kéo dài sẽ được chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh bằng nội soi ống mềm hoặc ống cứng; trên cơ sở đó kiểm tra tổn thương mũi, hai dây thanh và họng… để từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Mọi thắc mắc của bệnh nhân đều sẽ được các chuyên gia phòng khám tai mũi họng Đông Phương giải đáp miễn phí, tận tình qua hotline 02432 87 87 50.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *