Điếc đột ngột có chữa được không đây bác sĩ ơi?

Bệnh điếc đột nhiên ập đến và khiến nhiều người lo lắng không biết liệu điếc đột ngột có chữa được không. Điếc đột ngột là một tình trạng bất thường mang tính nhất thời của cơ quan thính giác. Nhiều trường hợp vì thiếu hiểu biết, không nhận thức được mức nghiêm trọng của vấn đề mà đã mất vĩnh viễn khả năng thính giác.

Điếc đột ngột là gì?

 • Điếc đột ngột là tình trạng mất hoàn toàn thính lực một cách đột ngột . Hiện tượng này thường diễn biến trong khoảng thời gian rất ngắn (vài giờ hoặc vài ngày). Hầu hết các trường hợp bị điếc đột ngột phát hiện ra tình trạng này vào buổi sáng khi mới ngủ dậy. Triệu chứng điếc đột ngột có thể xảy ra ở một bên tai hoặc mất thính giác ở cả 2 tai. Bắt đầu có thể chỉ là ù tai, sau đó suy giảm thính lực và cuối cùng là mất hoàn toàn khả năng cảm thụ âm thanh.
 • Bệnh điếc đột ngột chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ từ 5 đến 10 ca trên 100.000, tuy nhiên, dự đoán tỉ lệ này đang có xu hướng tăng lệ do hệ lụy của ô nhiễm tiếng ồn. Ước tính mỗi năm có đến 150.000 ca bị điếc đột ngột mới trên thế giới.
Điếc đột ngột có chữa được không đây
Điếc đột ngột đang có xu hướng tăng nhanh do ô nhiễm tiếng ồn

Nguyên nhân gây điếc đột ngột

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh điếc đột ngột. Nguyên nhân chính vẫn chưa được xác định chính xác tuy nhiên có thể do các tác nhân:

 • Siêu vi trùng gây các bệnh quai bị, cúm, sởi; Biến chứng của cảm cúm hay sốt siêu vi.
 • Rối loạn tuần hoàn tai, do các bệnh tự miễn hoặc xuất hiện khối u chèn ép dây thần kinh thính giác.
 • Nhiễm độc thuốc hoặc uống rượu bia, hút thuốc lá hay sử dụng chất kích thích thường xuyên.
 • Bị điếc đột ngột do căng thẳng thần kinh, stress, chịu áp lực tâm lý hay phải làm việc trong môi trường ô nhiễm tiếng ồn kéo dài.
 • Bị ngã, bị chấn thương gây ảnh hưởng đến dây thần kinh thính giác gây bệnh điếc đột ngột.
 • Điếc đột ngột trong nhiều trường hợp cũng được ghi nhận là hệ lụy của các bệnh tiểu đường hay cao huyết áp.

Cơ chế gây ra tình trạng bị điếc đột ngột chủ yếu là do tình trạng bị hẹp hoặc co thắt mạch máu nuôi dây thần kinh tai. Khi hệ thần kinh bị thiếu hụt oxy sẽ rất dễ bị tổn thương, không thể đảm bảo chức năng thậm chí bị hủy diệt hoàn toàn. Thời gian chịu đựng tình trạng thiếu oxy của hệ thần kinh rất ngắn, nếu không nhanh chóng giải quyết tình trạng này thì không thể nào khôi phục được.

Điếc đột ngột có chữa được không bác sĩ
Đi khám để biết điếc đột ngột có chữa được không

Điếc đột ngột có chữa được không?

 • Bệnh điếc đột ngột có chữa được không phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố mà quan trọng nhất đó là thời gian nhận biết và điều trị kịp thời. Vì không  có những dấu hiệu đặc trưng mà xảy ra một cách đột ngột khiến nhiều người không kịp ứng phó. Đến khi tới phòng khám chuyên khoa tai mũi họng thì tình trạng bệnh đã chuyển biến nghiêm trọng và gặp phải nhiều khó khăn khi chua benh diec dot ngot.
 • Nếu được phát hiện và điều trị sớm trong vòng 24 giờ thì bệnh điếc đột ngột có thể điều trị khỏi hoàn toàn và nếu được điều trị trong vòng 1 tuần sau khi phát hiện thì tỉ lệ chữa khỏi bệnh chỉ còn 85%. Sau 1 tuần, hiệu quả chữa điếc đột ngột chỉ còn lại khoảng 25% và nguy cơ cao sẽ phải sống chung với bệnh điếc vĩnh viễn. Hiệu quả điều trị điếc đột ngột sẽ giảm dần theo việc bạn kéo dài thời gian điều trị đến đâu.
 • Bên cạnh đó, điếc đột ngột có chữa được không còn phụ thuộc vào tác nhân gây bệnh cũng như phương pháp điều trị. Nếu xác định chính xác nguyên nhân cũng như có liệu pháp điều trị phù hợp, mang lại hiệu quả thì vẫn có thể khôi phục hoàn toàn khả năng nghe.

Để biết điếc đột ngột có thể chữa được không, bạn nên nhanh chóng đến phòng khám tai mũi họng uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa kiểm tra và đưa ra những khuyến nghị điều trị tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *