cách chữa khản tiến cho trẻ

Cách chữa khản tiếng cho trẻ an toàn và hiệu quả nhất?

Hiện tượng trẻ bị khàn tiếng hay mất tiếng có liên quan đến sự tổn thương của họng và thanh quản. Vậy hiện tượng này có đáng lo không, đâu là cách chữa khản tiếng cho trẻ an toàn và hiệu quả nhất? Mời các bạn cùng tham khảo về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu hiện tượng khàn tiếng ở trẻ

Khàn tiếng là sự thay đổi chất giọng về âm sắc, âm vực, nhất là ở âm vực cao khiến giọng nói trở nên rè. Ở trẻ em, khàn tiếng xuất hiện chủ yếu do la hét, nói nhiều, nói to, dùng giọng quá sức hay do cách phát âm sai của trẻ, do nô đùa quá mức ở những nơi tập trung đông. Hiện tượng này thường gặp ở trẻ từ 5 đến 10 tuổi và trẻ la hét là yếu tố chính gây khản tiếng.

Hiện tượng khàn tiếng ở trẻ có liên quan đến sự tổn thương của họng và thanh quản. Hai bộ phận này có chức năng đem đến tiếng nói cho con người nhờ sự rung động của hai dây thanh khi luồng không khí đi ra từ phổi và khi nó bị tổn thương sẽ gây ra khản tiếng.

Ngoài những nguyên nhân gây khản tiếng ở trẻ do tổn thương họng và thanh quản, do hét to nói nhiều thì 1 số ít trường hợp trẻ bị khản tiếng còn do viêm VA hay những bệnh phát ban như sởi. Để biết chính xác nguyên nhân cũng như mức độ bệnh khản tiếng ở trẻ, khi thấy trẻ có những biểu hiện bệnh ở các mức độ khác nhau cha mẹ nên đưa con đi khám để được bác sĩ tư vấn cách chữa khản tiếng cho trẻ hiệu quả và an toàn nhất.

cách chữa khản tiếng cho trẻ
Cách chữa khản tiếng cho trẻ an toàn và hiệu quả nhất

Xem thêm: Bệnh điếc bẩm sinh có thể chữa được khỏi hẳn hay không?

Các chuyên gia tai mũi họng cho rằng, việc chữa khàn tiếng cho trẻ rất khó và thường hay tái phát. Đặc biệt hiện tượng này nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tổn thương dây thanh không hồi phục, làm hỏng về biến dạng giọng nói suốt đời.

Cách chữa khản tiếng cho trẻ hiệu quả

Khản tiếng do nhiều nguyên nhân gây nên và có những đặc điểm lâm sàng riêng biệt.  Ở trẻ em gọi là khản tiếng tăng động hay trước đây gọi đơn giản là khản tiếng ở trẻ nhỏ. Cách chữa khản tiếng ở trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ sẽ tùy thuộc vào mức độ và nguyên nhân gây bệnh ở trẻ.

Đối với trẻ bị khản tiếng, các biện pháp thăm khám bên ngoài không có biểu hiện gì bất thường. Chỉ khi soi thanh quản sẽ thấy biến đổi ở dây thanh theo từng giai đoạn. Bên cạnh đó, mức độ khản tiếng không tương ứng với các biến đổi thực thể tại thanh quản và nó có thể là triệu chứng của rất nhiều bệnh như viêm thanh quản cấp hoặc mạn tính, liệt dây thần kinh thanh quản, các khối u lành hoặc ác tính, nhược cơ dây thanh…

cách chữa khản tiếng cho trẻ
Cách chữa khản tiếng cho trẻ an toàn và hiệu quả nhất

Khản tiếng tăng động ở trẻ em thường kéo dài rất lâu mà nếu không điều trị tích cực sẽ kéo dài hàng năm và có thể gây ra những tổn thương ở dây thanh không hồi phục như teo dọc theo bờ tự do dây thanh, khiến trẻ khi nói sẽ nhanh mệt. Để ngăn ngừa những hiện tượng này, cha mẹ cần cho trẻ đi khám sớm tại các cơ sở tin cậy. Tại các cơ sở này, với cách chữa khản tiếng ở trẻ nhỏ hiện đại nhất với đội ngũ bác sĩ giỏi, trẻ sẽ nhanh khỏi bệnh.

Tại phòng khám đa khoa Đông Phương đang áp dụng cách chữa khàn tiếng nhanh nhất kính Olympus. Công cụ này giúp hỗ trợ chẩn đoán bệnh chính xác và điều trị hiệu quả. Kính Olympus là kính điện tử soi họng của Nhật với hình ảnh HD rõ nét được dùng trong kiểm tra, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về họng tại phòng khám Đông Phương.

Ưu điểm của Kính Olympus là

Có thể phóng đại vị trí bệnh biến gấp nhiều lần, giúp bác sỹ quan sát chi tiết ổ bệnh cũng như bệnh biến nhỏ nhất, từ đó hỗ trợ quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và đạt hiệu quả cao.

Kính Olympus còn cho hình ảnh chân thực rõ nét, hạn chế sai sót trong chẩn đoán bệnh. Bên cạnh đó, hình ảnh phẫu thuật hiển thị rõ ràng giúp cho thao tác đơn giản hơn, linh hoạt hơn, nâng cao tính an toàn trong quá trình trị liệu.

Các bậc cha mẹ nếu muốn tìm hiểu thêm về phương pháp này có thể liên hệ trực tiếp tới hotline 02432 87 87 50 để được các chuyên gia của phòng khám Đông Phương tư vấn miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *