Các dạng bệnh viêm mũi họng và biện pháp phòng chống

Viêm mũi họng là một loại bệnh đường hô hấp có tỷ lệ người mắc bệnh khá cao ở nước ta do nhiều nguyên nhân gây nên. Khi không điều trị kịp thời, bệnh dễ trở thành mãn tính và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Các dạng viêm mũi họng

Bệnh viêm mũi họng là bệnh dễ dàng xảy ra với mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở trẻ em dưới 6 tuổi vì các bé chưa có ý thức tự chăm sóc cơ thể và sức đề kháng yếu cùng hốc mũi hẹp.

Về cơ bản, dựa vào thời gian bệnh và tình trạng bệnh, viêm mũi họng được chia thành viêm mũi họng cấp và mãn tính.

+ Viêm mũi họng cấp

  • Có thể hiểu đây là tình trạng viêm cấp tính vùng mũi và họng hoặc kết hợp cùng viêm amidan thuộc vòng bạch huyết Waldeyer khi bệnh nhân còn các tổ chức  lympho, viêm VA. Viêm mũi họng cấp xuất hiện đơn thuần hoặc biểu hiện viêm long đường hô hấp trên ở giai đoạn đầu của nhiều bệnh nhiễm trùng lây.

+ Viêm mũi họng mãn

  • Đây là tình trạng viêm mũi họng cấp tính không được điều trị hợp lý và kịp thời khiến bệnh kéo dài, khó chữa khỏi. Các biện pháp điều trị nhằm hướng đến giảm các triệu chứng do bệnh gây ra.
viêm mũi họng
Các loại bệnh viêm mũi họng và biện pháp phòng tránh

Những triệu chứng điển hình của bệnh viêm mũi họng

Vì có sự liên thông giữa mũi – họng với vòi tai nên khi viêm nhiễm xảy ra ở mũi dịch viêm sẽ chảy ra sẽ tràn ra khoang mũi – họng và che lấp vòi tai từ đó gây ra  các triệu chứng ở những vùng này như chảy mũi, hắt hơi, tắc mũi, giảm ngửi hoặc những triệu chứng ở họng như đau họng, ho, có đờm, ù đau tai do tắc vòi tai…

Ở mỗi giai đoạn khác nhau triệu chứng viêm mũi họng cũng có sự khác nhau:

Giai đoạn đầu

  • Người bệnh cảm giác ớn lạnh xương sống, nổi gai ốc, nhức đầu, nóng rát trong mũi khi thở ra, kém ăn, mệt mỏi, có thể sốt rất cao, hắt hơi liên tục, ngạt tắc mũi, nóng khô rát trong mũi và họng, giảm hoặc mất khứu giác…

+ Giai đoạn sau

  • Người bị viêm mũi họng sẽ ngạt mũi một bên hoặc lúc bên nọ khi bên kia, dần dần chuyển sang cả 2 bên ngạt liên tục dữ dội, nhầy dai dính không màu, hiếm khi có mủ, phát triển phía mũi sau xuống họng từ đó gây viêm họng thứ phát, chảy nước mắt, nhức đầu, mất ngủ.

Viêm mũi họng có thể lây lan

  • Bệnh viêm mũi họng xảy ra trên bề mặt niêm mạc hốc mũi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhiều người lầm tưởng viêm mũi họng là bệnh không lây nhưng thực tế đây lại là bệnh rất dễ lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp.
  • Phần lớn trường hợp viêm mũi họng do nhiễm virus hoặc vi khuẩn nên nó có thể truyền từ người này sang người khác qua nước bọt hoặc dịch tiết của mũi. Mặt khác, hiện tượng hắt hơi, sổ mũi, dịch chảy xuống họng gây ho, có đờm cũng tạo cơ hội cho vi khuẩn, virus nhanh chóng phát tán trong không khí. Thêm vào đó, việc tiếp xúc trực tiếp với các vật thể bị lây nhiễm và bề mặt bị lây nhiễm cũng gia tăng nguy cơ bị lây nhiễm bệnh.
viêm mũi họng
Đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị hiệu quả nhất

Biện pháp phòng chống viêm mũi họng

  • Tránh xa những nơi đông người hoặc nơi có nguy cơ có mầm bệnh
  • Trẻ nhỏ cần được bú mẹ để nhận được các kháng thể bài tiết qua sữa mẹ. Môi trường sống của trẻ cũng cần được vệ sinh sạch sẽ, tránh cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá và khói bụi ô nhiễm.
  • Hàng ngày nên súc miệng bằng nước muối loãng để ngăn ngừa bệnh viêm mũi họng cấp và các bệnh đường hô hấp.
  • Chuyên gia tai mũi họng của phòng khám Đông Phương cho biết, viêm mũi họng khi không được điều trị triệt để có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm thanh quản cấp, viêm xoang cấp chuyển sang viêm tai giữa … Một khi kéo dài tình trạng bệnh, dịch và virus từ mũi họng sẽ xâm nhập sâu hơn vào cơ thể khiến tình trạng viêm nhiễm tràn lan gia tăng nguy cơ bội nhiễm, sốt cao hơn và thậm chí còn có khả năng gây viêm màng não. Vì thế không nên chủ quan với căn bệnh này.

Khi có những triệu chứng viêm mũi họng, bạn có thể đến trực tiếp địa chỉ 497 Quang Trung – Hà Nội hoặc gọi tới hotline 02432 87 87 50 để được tư vấn cách khắc phục căn bệnh này.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *