điếc đột ngột

Bị điếc đột ngột là bệnh gì và có chữa được không?

Điếc đột ngột là gì, tại sao lại bị và liệu có chữa được không? Đây có lẽ đang là những băn khoăn của tất cả những ai đã và đang bị căn bệnh này cũng như của nhiều người khác. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin về vấn đề này.

Điếc đột ngột là bệnh gì

  • Điếc đột ngột là tình trạng điếc tai trong, mất thính lực và xảy ra đột ngột như một tiếng sét đánh giữa trời quang mây tạnh. Hiện tượng này diễn ra rất nhanh và chỉ trong vài giờ đến vài ngày, thường xảy ra ở 1 bên. Người bệnh thường phát hiện rõ nhất mình bị điếc đột ngột vào buổi sáng sau khi thức dậy.
  • Điếc đột ngột là một bệnh cấp tính của thính giác với tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng do ô nhiễm tiếng ồn tại các đô thị lớn, các khu công nghiệp. Bệnh nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị sớm sẽ để lại những di chứng nặng nề như điếc, điếc vĩnh viễn. Bên cạnh đó, có trường hợp vì chủ quan với các dấu hiệu của bệnh nên khi đến bệnh viện thì bệnh đã tiến triển nặng do để lâu, gây khó khăn cho việc điều trị và hiệu quả mang lại cũng thấp hơn so với việc điều trị bệnh điếc đột ngột sớm.

Nguyên nhân điếc đột ngột

  • Các nguyên nhân chủ yếu gây điếc đột ngột là do virus (nguyên nhân này thường xảy ra sau cảm cúm gây viêm mê nhĩ), do chấn thương mê nhĩ, do thiếu máu nuôi mê nhĩ. Tình trạng thiếu máu này gây tổn thương tế bào thính giác khiến chúng bị thoái hóa và không hồi phục được.
điếc đột ngột
Điếc đột ngột là bệnh gì và có chữa được không?
  • Ngoài ra, việc bị điếc đột ngột còn có thể do các nguyên nhân khác như: do thuốc, rượu, thuốc lá gây nhiễm độc tai, do rối loạn chuyển hóa (suy thận, đái tháo đường,…). do miễn dịch ở bệnh nhân bị bệnh tự miễn hoặc do thần kinh như u thần kinh thính giác, u hành não.

Triệu chứng bệnh điếc đột ngột

  • Điếc đột ngột có thể chỉ xuất hiện 1 bên tai hoặc cũng có thể ảnh hưởng đến cả 2. Triệu chứng điển hình của điếc đột ngột là ù tai, chóng mặt. Hiện tượng ù tai có thể diễn ra 1 bên hoặc cả 2 bên rồi nghe kém, điếc nặng hoặc có thể điếc đặc. Lúc này người bệnh càm giác tai có tiếng ù, nghe kém; đồng thời có cảm giác mất thăng bằng, hay chóng mặt. Ngoài ra còn có cảm giác đầy tai như đút nút tai, cùng với đó là thính lực đồ giảm trên 30 dB ở tai bị bệnh.

Bệnh điếc đột ngột có chữa được không?

  • Là hiện tượng mất thính lực xảy ra một cách đột ngột và diễn biến rất nhanh, bất cứ ai khi bị điếc đột ngột đều cảm thấy bất ngờ và không biết phải xử trí ra sao. Nhiều người băn khoăn liệu bệnh điếc đột ngột có chữa được không hay làm thế nào để khắc phục được tình trạng này…
  • Theo các chuyên gia phòng khám tai mũi họng uy tín ở Hà Nội, bệnh điếc đột ngột hoàn toàn có thể chữa được nếu có biện pháp phát hiện kịp thời và xử lý đúng cách. Vì là loại bệnh mang tính cấp cứu nên ngay khi phát hiện ra căn bệnh này, người bệnh cần được tiến hành điều trị ngay. Tuy nhiên trên thực tế đa phần bệnh nhân khi đến điều trị, tình trạng bệnh đã diễn biến nặng bởi tính chất đột ngột nên bệnh không có triệu chứng báo trước rõ ràng. Điều này khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn và thường sau cảm giác ù tai, thính lực bệnh nhân sẽ giảm sút rồi điếc hẳn. Tuy nhiên việc điếc nhiều hay ít còn tùy mức độ nặng, nhẹ của bệnh.

Lời khuyên :  Hiện nay, cách chữa bệnh điếc đột ngột đang được áp dụng thành công tại phòng khám đa khoa Đông Phương chính là dựa trên các triệu chứng lâm sàng, trên nguyên tắc khôi phục màng nhĩ và nâng cao thính lực, đồng thời thông qua việc tăng cường lưu thông máu để đẩy lùi tình trạng điếc đột ngột cho bệnh nhân. Việc dùng thuốc hoặc áp dụng phương pháp phẫu thuật để trị liệu còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về bệnh điếc đột ngột cũng như cách điều trị hiệu quả căn bệnh này, bệnh nhân có thể đến trực tiếp phòng khám hoặc gọi đến số điện thoại 02432 87 87 50 để đươc tư vấn thêm.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *