Ù tai la trieu chung benh gi có nguy hiểm không?

Ù tai la trieu chung benh gi và bệnh lý đó có  gây nguy hiểm không là 2 trong hàng loạt câu hỏi về bệnh ù tai. Một phần bởi căn bệnh này khá phổ biến, có thể xuất hiện ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Một phần nữa là do, đa phần bệnh nhân không có nhiều kiến thức về căn bệnh này hoặc phần lớn là những kiến thức không rõ ràng, mơ hồ. Qua bài viết này, chúng tôi muốn giúp các bạn độc giả trả lời cho câu hỏi ù tai la trieu chung benh gi và có nguy hiểm không. Nếu bạn đang phải chịu đựng căn bệnh này nhất định đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé!

Ù tai la trieu chung benh gi có nguy hiểm không?

Ù tai là hiện tượng xuất hiện những âm thanh khác lạ trong tai, khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu, mệt mỏi và thường xuyên mất ngủ. Những âm thanh này biểu thị dưới nhiều hình thức khác nhau, có thể là những tiếng động nối tiếp nhau liên tục nhưng có những khi chỉ xuất hiện thoáng qua nhiều lần trong ngày… Nhìn chung, mỗi bệnh nhân sẽ phải chịu đựng căn bệnh này theo  một cách khác nhau.

Vậy ù tai la trieu chung benh gi?

Các bệnh lý bạn có thể gặp dễ dẫn tới ù tai đó là:

 • Bệnh lý về tai: Điển hình phải kể tới benh viem tai giua, thủng màng nhĩ, viêm ống tai ngoài hoặc ù tai cũng có thể là biểu hiện đầu tiên cau điếc đột ngột.
 • Bệnh lý về xương: Đa phần xuất hiện ở các xương khớp hàm thái dương hoặc do viêm tai xương chũm.
 • Bệnh Meniere: Đây là một bệnh lý về tai trong, khiến bệnh nhân liên tục có cảm giác ù tai, chóng mặt, suy giảm thính lực.
 • Bệnh lý về tim mạch: Nguyên nhân là do các dòng máu chảy xoáy ở vùng tĩnh mạch đầu và cổ ạo nên tiếng ù ù trong tai.
 • Cao huyết áp, tiểu đường, bướu vùng đầu và cổ… đều là những nguyên nhân hàng đầu gây ù tai.
ù tai la trieu chung benh gi
Ù tai la trieu chung benh gi có nguy hiểm không?

Bệnh ù tai có nguy hiểm không?

Nhìn chung, những bệnh lý gây ù tai nói trên đều nguy hiểm. Nhẹ thì bệnh nhân có thể khó chịu, mệt mỏi, mất ngủ. Nặng hơn sẽ tổn thương sâu đến tai, gây suy giảm thính lực, bệnh điếc. Nguy hiểm nhất là tác động đến thành mạch máu hoặc các khối u… sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

Chính vì vậy, ngay khi có những triệu chứng ù tai đầu tiên, bạn nên tìm gặp bác sĩ chuyên khoa, tới phòng khám tai mũi họng tốt ở hà nội để được hỗ trợ một cách tốt nhất, tìm ra ù tai la trieu chung benh gi.

Phương pháp chẩn đoán ù tai la trieu chung benh gi?

Hiện nay, để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ù tai, các bác sĩ Phòng khám tai mũi họng Đông Phương sử dụng Kính hiển vi phẫu thuật tai Zeiss của Đức. Đây là kỹ thuật hiện đại nhất với tỉ lệ zoom là 1: 5 nên tạo hình vô cùng rõ nét và chính xác, soi rõ từng chi tiết trong tai, làm tăng khả năng chẩn đoán và điều trị các vấn đề bệnh lý dẫn tới ù tai.

Ưu điểm của Kính hiển vi phẫu thuật Zeiss

ù tai la trieu chung benh gi
Kính Zeiss – hỗ trợ chẩn đoán nguyên nhân ù tai
 • Có khả năng phóng to ống tai, phát hiện ra các bệnh biến và cả những mô tổn thương nhỏ nhất. Có thể thích hợp với việc kiểm tra cũng như làm thủ thuật các bệnh lý tai.
 • Các kính hiển vi chính và phụ cũng có thể thay đổi liên tục zoom hệ thống quan học tương tự như hình ảnh 3D lớn.
 • Nhiều người cùng có thể quan sát và thao tác, kính hỗ trợ và kính vi phẫu chính đồng thời (cùng 1 tỉ lệ zoom, cùng một vị trí, cùng nhìn rõ một vùng bệnh).
 • Có thể tiến hành chụp ảnh và lưu ảnh màu.

Lời khuyên: Thông qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ù tai la trieu chung benh gi, có nguy hiểm hay không và nguy hiểm ra sao đối với sức khỏe. Mong rằng, các bạn sẽ đưa ra được quyết định đúng đắn, lựa chọn đúng cơ sở, phương pháp chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về gây ù tai.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi tới đường dây nóng 02432.878.750 hoặc liên hệ với bác sĩ của Phòng khám tai mũi họng Đông Phương qua khung tư vấn hiển thị trên website để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Chúc các bạn sức khỏe!

 

Nguyen nhan benh u tai ngày đêm đeo bám bạn

Ù tai là chứng bệnh về tai phổ biến nhất hiện nay. Nguyen nhan benh u tai có thể xuất phát từ những yếu tố sinh lý, có thể do yếu tố bệnh lý nhưng nếu hiện tượng này ngày đêm đeo bám bạn thì rất có thể đó là lỗi của chính bạn – của chính bệnh nhân.

Nguyen nhan benh u tai ngày đêm đeo bám bạn

Ù tai là chứng bệnh về tai phổ biến nhất hiện nay. Ù tai xảy ra nhiều nhất ở người cao tuổi, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển hoặc những người làm công việc lao động trí óc…

Nguyen nhan benh u tai có thể xuất phát từ những yếu tố sinh lý, có thể do yếu tố bệnh lý nhưng nếu hiện tượng này ngày đêm đeo bám bạn thì rất có thể đó là lỗi của chính bạn – của chính bệnh nhân. Vậy nguyen nhan benh u tai ngày đêm đeo bám bạn là gì?

Có 2 nguyên nhân chính dẫn tới bệnh ù tai, đó là:

Nguyên nhân ù tai sinh lý

 • Do bạn thường xuyên tiếp xúc với tiếng động lớn: tiếng máy công trình, đeo headphone quá lâu…
 • Lạm dụng thuốc hoặc dùng thuốc không đúng cách cũng là nguyen nhan benh u tai hoành hành.
 • Do chịu ảnh hưởng của áp lực nước hay áp suất không khí khi đi thang máy, máy bay…
 • Do chấn thương vùng cổ hoặc vùng đầu.
 • Do bị trầm cảm, lo âu, stress.

Nguyên nhân ù tai bệnh lý

nguyen nhan benh u tai
Nguyen nhan benh u tai ngày đêm đeo bám bạn
 • Bệnh lý về tai ví dụ benh viem tai giua, viêm tai xương chũm, thủng màng nhĩ… khiến cho âm thanh khi dẫn truyền vào tai rất khó khăn và tạo ra những tiếng ù ù.
 • Bệnh lý về máu: Nguyên nhân bởi luồng máu chảy bị xoáy ở những bệnh nhân bị hẹp động mạch hoặc tĩnh mạch ở cổ.
 • Do xơ vữa động mạch, viêm ống tai ngoài, bị nấm ở ống tai, bệnh viêm mê nhĩ.
 • Bệnh Meniere với triệu chứng tai ù chóng mặt hoặc bệnh xơ cứng khớp xương hàm và xương thái dương…
 • Ngoài ra, cao huyết áp, tiểu đường, u dây thần kinh số VIII… đều là nguyen nhan benh u tai hình thành và phát triển.

Ngoài 2 nguyên nhân chính nói trên, nguyen nhan benh u tai ngày đêm đeo bám bạn là do chính bạn gây nên, đấy là:

 • Thứ nhất, do bạn không điều trị ù tai ngay từ khi có những dấu hiệu đầu tiên, khiến cho căn bệnh này tồn tại kéo dài từ ngày này sang ngày khác.
 • Thứ hai, bạn tiến hành điều trị ù tai nhưng không điều trị đúng nguyên nhân làm cho căn bệnh này liên tục tái phát.

Nhìn chung, có rất nhiều lý do khiến bạn ù tai. Điều quan trọng nhất là bạn phải biết được nguyên nhân thực sự của tình trạng này là gì đồng thời đưa ra hướng xử lý phù hợp. Để làm được điều này, các bạn hãy nhanh chóng tới cơ sở khám tai mũi họng uy tín ở hà nội để được hướng dẫn cụ thể.

Phương pháp chẩn đoán chính xác nguyen nhan benh u tai

Các bác sĩ Phòng khám tai mũi họng Đông Phương Hà Nội sử dụng Kính hiển vi tai Zeiss của Đức với mục đích xác định nguyên nhân, tìm hiểu tình trạng của người bệnh.

nguyen nhan benh u tai
Kính Zeiss – hỗ trợ chẩn đoán nguyen nhan benh u tai

Kính hiển vi tai Zeiss có tỉ lệ zoom là 1: 5, giúp phóng to vị trí bệnh biến, định vị tầng sâu trong tai, giúp bác sĩ xác định đúng nguyên nhân gây bệnh cũng như thực trạng của bệnh nhân, mức độ nhiễm bệnh nặng hay nhẹ.

Ưu điểm của Kính Zeiss

 • Có khả năng phóng to ống tai, phát hiện ra các bệnh biến và cả những mô tổn thương nhỏ nhất. Có thể thích hợp với việc kiểm tra cũng như làm thủ thuật các bệnh lý tai.
 • Các kính hiển vi chính và phụ cũng có thể thay đổi liên tục zoom hệ thống quan học nên tạo hình vô cùng rõ nét, tương tự như hình ảnh 3D lớn.
 • Nhiều người cùng có thể quan sát và thao tác, kính hỗ trợ và kính vi phẫu chính đồng thời (cùng 1 tỉ lệ zoom, cùng một vị trí, cùng nhìn rõ một vùng bệnh).
 • Có thể tiến hành chụp ảnh và lưu ảnh màu.

Lời khuyên: Để hạn chế những biến chứng không đáng có của bệnh ù tai, bạn hãy nhanh chóng tìm hiểu nguyen nhan benh u tai và có biện pháp đối phó phù hợp.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến ù tai cũng như các bệnh lý tai mũi họng khác, hãy gọi tới số 02432.878.750 hoặc liên hệ với bác sĩ tư vấn của Phòng khám tai mũi họng Đông Phương để được giải đáp.

Chúc các bạn sức khỏe!

Tự dưng bị ù tai có khiến bạn bị điếc hay không?

Không ít bệnh nhân thường xuyên than phiền rằng mình tự dưng bị ù tai không rõ  nguyên nhân và lo lắng không biết hiện tượng này có làm mình bị điếc hay không. Nguyên nhân là do điếc dẫn truyền, điếc đột ngột đều có biểu hiện khởi đầu là chứng ù tai. Chúng ta hãy đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết sau đây nhé.

Tự dưng bị ù tai có khiến bạn bị điếc hay không?

Ù tai là tình trạng bệnh nhân nghe thấy, cảm nhận thấy những âm thanh không có thật. Những âm thanh này có thể to nhỏ, dài ngắn, đôi khi là tiếng leng keng nhưng cũng có lúc là tiếng ầm ầm, ào ào như nước chảy… Nhìn chung ù tai biểu thị khá đa dạng và có thể sẽ có sự khác biệt giữa người này với người kia.

Không ít bệnh nhân thường xuyên than phiền rằng mình tự nhiên bị ù tai không rõ  nguyên nhân và lo lắng không biết hiện tượng này có làm mình bị điếc hay không. Nguyên nhân là do điếc dẫn truyền, điếc đột ngột đều có biểu hiện khởi đầu là chứng ù tai.

Vậy tự dưng bị ù tai có khiến bạn bị điếc hay không?

Nhìn chung, tự dưng bị ù tai có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau nên không thể kết luận nó có khiến bạn bị điếc hay không. Tuy nhiên, bạn cũng phải thật sự cẩn trọng bởi những dấu hiệu khởi đầu của căn bệnh điếc đột ngột, điếc dẫn truyền đều có chung triệu chứng là ù tai.

tự dưng bị ù tai
Tự dưng bị ù tai có khiến bạn bị điếc hay không?

Hơn nữa, trong một vài trường hợp, ù tai kéo dài có thể khiến cho thính lực của bệnh nhân bị suy giảm nặng nề, thậm chí gây điếc tai. Bởi tai bị ù lâu ngày phủ lấp hết những âm thanh xung quanh, bệnh nhân dần dần chỉ cảm nhận được tiếng ù trong tai. Sau này, khả năng nghe của bệnh nhân bị ảnh hưởng trầm trọng.

Chính vì vậy, nếu bạn tự dưng bị ù tai thì thật sự phải cẩn trọng, tìm hiểu phong kham tai mui hong tot nhat ha noi để được các bác sĩ hướng dẫn và điều trị đúng cách. Tuyệt đối không được để tình trạng này kéo dài. Nếu không làm tổn thương khả năng nghe của bạn, ù tai hoàn toàn có thể tác động xấu đến tâm lý cũng như sức khỏe của bạn.

Phương pháp xử lý khi tự dưng bị ù tai

Đối với bệnh ù tai, các bác sĩ Phòng khám tai mũi họng Đông Phương ứng dụng Liệu pháp kết hợp 7 trong 1 với mục đích đẩy lùi tiếng ù, trả lại môi trường yên tĩnh vốn có cho bệnh nhân. Các bác sĩ tận dụng sự dung hòa của y học cổ truyền và khoa học hiện đại trong liệu pháp kết hợp 7 trong 1 nên chữa ù tai đồng thời điều trị song song với nguyên nhân gây ù tai bệnh lý mà đặc biệt an toàn, hiệu quả.

tự dưng bị ù tai
Hãy tìm gặp bác sĩ khi tự dưng bị ù tai

Nguyên lý hoạt động

 • Liệu pháp thông qua vật lý trị liệu khôi phục thính lực.
 • Hệ thống điều trị massage châm cứu bấm huyệt.
 • Hệ thống điều trị tiêm huyệt.
 • Liệu pháp xông hơi thảo dược.
 • Uống thuốc đông y.
 • Liệu pháp nghe kết hợp ngôn ngữ.
 • Chế độ dinh dưỡng phù hợp, khoa học.

Điều quan trọng nhất đó là kết hợp đông tây y cùng với liệu pháp tổng hợp an toàn hơn.

Ưu điểm

 • Sử dụng ion kích thích chính xác huyệt tai cùng lúc đưa thuốc thẩm thẩu tới đúng mô bị bệnh và kích hoạt tổ chức tự miễn dịch.
 • Dựa vào các thành quả nghiên cứu vượt trội của đông tây y, tác động lên vùng bệnh, sau đó kết hợp liệu pháp huyệt vị duy nhất, thiết lập lại sự kết nối thính giác, nhanh chóng loại bỏ ù tai, tái tạo lại thính lực.

Lời khuyên: Tự dưng bị ù tai có thể bắt nguồn từ yếu tố sinh lý nhưng cũng có thể do các bệnh lý gây nên. Chính vì vậy, các bạn tuyệt đối không được chủ quan, không được bỏ qua căn bệnh khó chịu này mà nên tìm gặp các chuyên gia tai mũi họng để được hỗ trợ, thăm khám và điều trị đúng cách.

Mọi câu hỏi về lĩnh vực tai mũi họng, mời các bạn trực tiếp liên hệ hotline 02432.878.750 hoặc chat với bác sĩ của Phòng khám Đông Phương qua khung tư vấn hiển thị trên website để được giải đáp cụ thể.

Chúc các bạn sức khỏe!

 

 

Nguyên nhân ù tai và cách chữa trị

Có rất nhiều nguyên nhân ù tai khác nhau, việc tìm hiểu và nắm rõ các nguyên nhân của bệnh sẽ giúp phòng tránh bệnh hiệu quả và kịp thời.

Ù tai là hiện tượng dù không có các âm thanh bên ngoài tác động nhưng vẫn có cảm giác nghe thấy các âm thanh trong tai hay trong đầu. Những âm thanh này rất đa dạng, có thể là tiếng chuông, tiếng rì rầm, tiếng xì xào, tiếng tiếng kêu vù vù… với cường độ cao hoặc thấp, thời gian cũng kéo dài khác nhau.

Chứng ù tai được chia làm 2 dạng là ù tai khách quan và ù tai chủ quan (loại phổ biến hơn).

Nguyên nhân ù tai

Có thể nhắc đến một số nguyên nhân ù tai như sau:

Do một số bệnh lý

+  Do các bệnh về tai:  Một số bệnh ngoài tai như viêm màng nhĩ bên ngoài, viêm tai giữa cấp tính và mãn tính, dị vật ngoài tai, thủng màng nhĩ, xơ cứng tai,… đều có thể là nguyên nhân ù tai;

+  Do các bệnh mạch máu:  Các chứng bệnh mạch máu như giãn tĩnh mạch tai, dị hình huyết quản, u hình cầu tĩnh mạch cổ, u mạch máu…cũng có thể nảy sinh chứng ù tai, tạo nên những tạp âm giống như nhịp đập của tim;

+  Do các bệnh rối loạn thần kinh thực vật:  Một số bệnh do rối loạn thần kinh thực vật như thiếu máu não, thiếu máu, suy dinh dưỡng, tiểu đường, cao huyết áp, thấp huyết áp… cũng có thể dẫn đến chứng ù tai;

+  Do tác dụng phụ của thuốc:  Việc sử dụng một số loại thuốc như Steptômicin, Gentamicin, thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị thấp khớp, viêm khớp… có thể gây tác dụng phụ là chứng ù tai và thính giác sụt giảm nên phải cực kỳ cẩn thận khi sử dụng;

nguyên nhân ù tai
Có rất nhiều nguyên nhân gây ù tai khác nhau

+  Do thay đổi xương tai:  Sự tăng trưởng bất thường của xương ở tai giữa (otosclerossis) có thể gây ảnh hưởng nhất định đến thính giác và dẫn đến tình trạng ù tai. Sự bất thường này có thể do di truyền từ gia đình.

Do một số nguyên nhân khác

+  Do tiếng ồn:  Việc tiếp xúc với tiếng ồn trong thời gian dài hoặc một cách đột ngột (tiếng nổ, tiếng chấn động) đều có thể dẫn đến thính giác kém và là nguyên nhân bị ù tai, điếc tai.

Những người làm việc trong môi trường tiếng ồn lớn như công nhân vận chuyển, công nhân, nông dân,.. hay những người làm trong ngành giải trí (nhạc rock, nghe nhạc với cường độ âm thanh lớn…) để cần phải áp dụng biện pháp chống tiếng ồn;

+  Do rượu bia, cafein:  Thói quen hút thuốc có thể làm giảm ô-xi trong máu, làm phương hại tới vi tế bào trong tai, là một trong những nguyên nhân ù tai. Rượu bia hay cafe đều làm cho chứng ù tai trở nên nghiêm trọng hơn;

+  Do tuổi tác:  Tuổi càng cao, thính giác sẽ không còn nhạy bén và trở nên khó khăn hơn. Khi nghe kém (hay còn gọi là chứng presbycusis), người cao tuổi  cũng rất dễ bị ù tai;

+  Do tắc nghẽn ráy tai:  Ráy tai có tác dụng giữ bụi bẩn và bảo vệ ống tai khi làm chậm sự phát triển của vi khuẩn.

Tuy nhiên khi ráy tai tích tụ quá nhiều và tắc nghẽn, tai rất khó để tự làm sạch và có thể gây ra tình trạng kích ứng màng nhĩ hoặc mất thính lực – một nguyên nhân gây ù tai phổ biến;

+  Do stress, mệt mỏi:  Những chấn thương về mặt tình cảm, mệt mỏi, quá căng thẳng, thiếu ngủ kéo dài cũng có thể gây ra ù tai. Các nghiên cứu cũng chỉ ra chứng ù tai có liên quan đến bệnh trầm cảm.

Cách chữa trị chứng ù tai

Hiện tượng này không phải là một vấn đề nghiêm trọng dù có thể gây khó chịu cho người mắc phải. Thế nhưng một số trường hợp bệnh nhân cần đến điều trị y tế hoặc phẫu thuật.

nguyên nhân ù tai
Nguyên nhân ù tai có thể là do bệnh lý hoặc một số nguyên nhân khác

Tốt nhất, khi có những triệu chứng ù tai bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa tai mũi họng để được thăm khám và tư vấn y khoa. Các bác sỹ chuyên khoa sẽ giúp bạn hiểu hơn cũng như hướng dẫn bạn cách để làm ngơ nó.

Với những trường hợp mức độ nặng hơn, cần đến sự hỗ trợ của phương pháp y tế thì có một số phương pháp bạn có thể lựa chọn để  kiểm soát chứng ù tai như sau.

+  Liệu pháp nhận thức – hành vi: Liệu pháp sẽ bắt đầu bằng cách cho bạn chịu đựng các loại tiếng ồn, dần dần bạn sẽ thấy chúng không quá khó chịu với bạn.

+  Trị liệu âm thanh:  Phương pháp sẽ cho bạn nghe các bản nhạc nhẹ nhàng từ những thiết bị phát nhạc hoặc sản phẩm hỗ trợ khác.

Bạn cũng có thể tham khảo một số liệu phá bổ sung như nắn khớp xương, châm cứu, xoa bóp dầu thơm, thôi miên hay xoa bóp bấm huyệt… để thư giãn và kiểm soát chứng ù tai tốt hơn.

Lời khuyên

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ù tai và cách chữa trị, từ đó có hướng phòng tránh bệnh hiệu quả cũng như điều trị kịp thời.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng 02432 87 87 50 để được các chuyên gia tai mũi họng phòng khám đa khoa Đông Phương tư vấn cụ thể hơn.

Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

Đau đầu ù tai là bệnh gì thưa bác sĩ ?

Đau đầu ù tai vốn là hiện tượng sinh lý đơn thuần, song trong một vài trường hợp, hiện tượng này có thể là biểu hiện liên quan với một số bệnh lý về tai hoặc hệ thần kinh. Vì vậy, trước khi tiến hành lựa chọn phương án điều trị, bạn cần tìm hiểu chính xác hiện tượng đau đầu ù tai là bệnh gì để có hướng điều trị phù hợp.

Hiện tượng ù tai đau đầu

Ù tau nhức đầu là hiện tượng thường xảy ra ở người cao tuổi, nhưng ngày có xu hướng tăng mạnh ở lứa tuổi thanh thiếu niên, nhất là những người thường xuyên phải lao động trí óc. Theo thống kê, hiện tượng này tác động đến khoảng 20% số người trên toàn thế giới.

Thông thường, khi mắc bệnh, người bệnh phải đối mặt với những âm thanh không có thật bên trong tai, kèm theo đó là hiện tượng nặng đầu, mệt mỏi nên rất khó để có thể tập trung làm việc.

Hiện tượng này có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân như:

–  Do sống trong môi trường ô nhiễm tiếng ồn hoặc ảnh hưởng của tiếng ồn quá lớn;

–  Do dị vật hoặc ráy tai dẫn đến nghẹt tai;

–  Do mệt mỏi, căng thẳng, stress kéo dài gây ảnh hưởng đến dây thần kinh thính giác.

Các triệu chứng này có thể tự kết thúc sau một thời gian ngắn nghỉ ngơi nên nhiều người thường chủ quan và bỏ quan hiện tượng ù tai nặng đầu.

Tuy nhiên, hiện tượng này có thể là khởi đầu, báo hiệu một dạng đau đầu nghiêm trọng hoặc các bệnh lý nguy hiểm hơn, thậm chí có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ nếu để bệnh kéo dài không được chữa trị.

đau đầu ù tai là bệnh gì
Đau đầu ù tai có thể là biểu hiện của một số bệnh về tai, hệ thần kinh

Đau đầu ù tai là bệnh gì ?

Hiện tượng đau đầu ù tai chóng mặt có thể là biểu hiện của một số bệnh lý như:

Các bệnh lý về tai, mũi, họng

–  Bệnh Méniere – một bệnh lý của tai trong:  Bệnh thường xuất hiện với những triệu chứng như ù tai nặng đầu nghiêm trọng, chóng mặt, mất thính lực….;

–  Viêm tai giữa:  Bên cạnh tình trạng đau đầu ù tai chóng mặt, bệnh còn đi kèm hiện tượng tràn dịch gây tổn thương quá trình dẫn truyền tiếng động ở tai. Nếu không kịp thời xử lý có thể gây thủng màng nhĩ, thậm chí là điếc hoàn toàn;

–  Xơ cứng các xương tai, xơ cứng chuỗi xương con:  Bệnh khiến cho âm thanh được dẫn truyền đến tai không hiệu quả và gây ra những tiếng ù bất thường kèm theo những cơn đau nhức đầu;

–  Một số bệnh tai mũi họng khác như viêm ống tai, u dây thần kinh…

Các bệnh lý về hệ thống mạch máu

Ù tai nhức đầu cũng có thể là do một số bệnh về hệ thống mạch máu như chứng đau nửa đầu căn nguyên mạch máu. Gốc tự do tại mạch máu có thể gây tổn thương thành mạch và các mảng xơ vữa cũng như huyết khối sẽ hình thành và phát triển từ đây.

Khi các mảng xơ vữa này phát triển kích thước có thể làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan như tiền đình ốc tai, tiền đình trung ương…

Gốc tự do tấn công vào màng tế bào thần kinh giữ vai trò về thính giác sẽ làm suy giảm hoạt động của chúng và gây ra những triệu chứng khó chịu khác, điền hình là chứng ù tai nhức đầu

Các bệnh lý nội tiết

Đau đầu ù tai có thể liên quan đến một số bệnh nội tiết như bệnh tuyến giáp, bệnh tiểu đường.

Những thương tổn vùng đầu cổ, sự thay đổi của huyết áp hay những bất thường của vùng khớp hàm thái dương đều có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ù tai đau đầu.

Dù đau đầu ù tai là bệnh gì, có nguy hiểm hay không thì bệnh cũng có thể khiến cơ thể người bệnh rơi vào tình trạng stress, căng thẳng, suy kiệt, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sức khỏe, thậm chí có thể biến chứng nguy hiểm hoặc gây ra chứng tự kỷ, tự cách ly bản thân với thế giới bên ngoài.

Vì vậy, dù là nguyên nhân gì thì cũng cần đi khám để có biện pháp xử lý nhanh chóng và triệt để.

đau đầu ù tai là bệnh gì
Cách chữa đau đầu ù tai hiệu quả tại phòng khám Đông Phương

Cách chữa đau đầu ù tai hiệu quả

Hiện nay, tại Phòng khám đa khoa Đông Phương đang áp dụng Liệu pháp kích hoạt âm thanh đa nguyên để điều trị chứng ù tai đau đầu thông qua sự hỗ trợ của Máy điều trị ù tai từ Đan Mạch.

Liệu pháp tác động đến liên kết cuối cùng của hệ thống thần kinh trung ương; đồng thời tái mã hóa hoặc tái rèn luyện hệ thống thần kinh. Qua đó nhằm mục đích khống chế hệ thống thần kinh trung ương, nâng cao chức năng bộ lọc và cân bằng tình trạng ù tai đối với những âm thanh bên ngoài.

Cón máy điều trị ù tai của Đan Mạch có tác dụng khống chế ốc tai, ức chế con đường dẫn đến hệ thần kinh trung ương thính giác.

Liệu pháp này được nhiều bệnh nhân ù tai nặng đầu tin tưởng lựa chọn vì những ưu điểm như:

–  Cung cấp dữ liệu một cách khoa học và đầy đủ cho quá trình chẩn đoán và điều trị lâm sàng nhờ việc kiểm tra chức năng và ổ bệnh ở vùng tai một cách chi tiết;

–  Rèn luyện thích nghi tiếng ù trong quá trình điều trị sẽ giúp người bệnh nhận thức và quen dần với tiếng ù. Nhờ đó loại bỏ những ảnh hưởng xấu có thể xảy ra với hệ thống thính giác cũng như hệ thống thần kinh tự chủ;

–  Thông qua nhiều loại phản ứng sinh học, phủ lấp âm thanh…có thể tái tạo rèn luyện liên kết thần kinh tiếng ù.

Lời khuyên

Tốt nhất khi gặp phải hiện tượng đau đầu ù tai chóng mặt, bạn nên đến các phòng khám chuyên khoa tai mũi họng để tiến hành thăm khám cũng như có hướng điều trị phù hợp.

Đồng thời, để bảo vệ đôi tai của mình, bạn cũng nên tránh xa các tiếng ồn lớn với cường độ lớn, liên tục như âm thanh trong quán bar, tại các tụ điểm âm nhạc… Việc luyện tập thể dục thể thao thường xuyên cũng giúp giải tỏa căng thẳng, đem lại tinh thần lạc quan cho người bệnh khi phải đối mặt với bệnh.

Hy vọng với thông tin trên, bạn đọc đã tìm được lời giải đáp cho câu hỏi “Đau đầu ù tai là bệnh gì?”. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến chứng ù tai đau đầu cũng như các vấn đề tai mũi họng khác, bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng 02432 87 87 50 hoặc trực tiếp đến địa chỉ 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội để được tư vấn cụ thể hơn.

Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

Làm sao cho hết ù tai nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả?

Làm sao cho hết ù tai là mối bận tâm hàng đầu của không biết bao nhiêu ngột kéo đến cùng bao phiền phức. Ù tai là tình trạng rất phổ biến về tai, tuy không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Ù tai là bệnh gì?

Ù tai có thể là biểu hiện của tình trạng suy nhược cơ thể, mệt mỏi nhưng cũng có thể ù tai là bệnh gì đó khác nghiêm trọng hơn như triệu chứng viêm tai giữa hay viêm vòi nhĩ. Các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng phong kham 497 quang trung chia sẻ: Ù tai thường không phải là một bệnh độc lập mà nó là dấu hiệu, biểu hiện của một chứng bệnh khác. Để có thể biết chính xác ù tai là bệnh gì bạn cần được thăm khám chuyên khoa, xác định nguyên nhân và tình trạng bệnh chính xác mới có thể đưa ra được kết luận.

làm sao cho hết ù tai đơn giản đây
Triệu chứng ù tai là bệnh gì vậy?

Biểu hiện ù tai?

Biểu hiện ù tai mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy được thường là:

 • Cảm nhận được những âm thanh có vẻ như không xuất phát từ môi trường bên ngoài. Những tiếng động này có thể khác nhau đối với mỗi người. Có người nhận thấy nó giống tiếng ve kêu, sóng vỗ hoặc cũng có thể là những loại âm thanh khác.
 • Đôi khi, người bệnh còn có triệu chứng hoa mắt chóng mặt ù tai, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt cũng như chất lượng công việc.
 • Có trường hợp bị ù 1 bên tai nhưng cũng có người bị ù 2 tai. Tình trạng ù tai do tiếng ồn nhẹ có thể tự khỏi sau khi cách ly tác nhân tuy nhiên nếu bị ù tai thường xuyên thì bạn nên đi khám chuyên khoa ngay.

Làm sao cho hết ù tai?

Để biết làm sao cho hết ù tai triệt để không cách nào khác là phải xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng này. Trước khi tiến hành bất cứ một cách chữa ù tai nào cần phải cách ly và xử lý triệt để nguồn gốc gây bệnh. Tuy nhiên, một số cách làm hết ù tai dưới đây có thể cứu cánh tạm thời cho bạn khi bị ù tai.

1. Kéo tai

 • Đưa tay vòng qua đỉnh đầu rồi dùng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa kéo vành tai lên trên. Thực hiện lặp lại động tác này 108 lần sau đó thực hiện tương tự với bên còn lại.
làm sao cho hết ù tai được nhỉ
Kéo tai cũng là một cách chữa hết ù tai

2. Rung tai

Bạn chỉ cần lấy 2 lòng bàn tay úp chặt lấy vành tai sau đó đột ngột buông ra. Thực hiện động tác này 108 lần. Cơ chế của cách chữa ù tai này đó là làm rung 2 tai, giúp không khí lưu thông và không còn cảm giác ù tai nữa.

3. Nín thở

Đây là cách đơn giản nhất để bạn có thể thoát khỏi tình trạng bị ù tai. Hít không khí đầy phổi, ngồi thẳng lưng. Dùng ngón trỏ và ngón cái bịt chặt 2 bên cánh mũi, sau đó đẩy hơi lên phía tai đến khi thấy trong tai có tiếng ù ù là được. Thực hiện lặp lại cách trị hết ù tai này cho đến khi hết ù tai.

4. Kéo dái tai

Hai bàn tay nắm hờ rồi đưa lên phía trên tai. Dùng ngón cái, ngón trỏ để kéo dái tai xuống phía dưới, thực hiện động tác này 108 lần. Sau đấy dùng ngón giữa và ngón trỏ để xoa quanh chân tai theo chiều lên xuống. Thực hiện lặp lại động tác này 108 lần.

5. Đắp muối nóng

Lấy một nắm muối biển rang nóng, sau đó gói vào một miếng vải xô, cột chặt lại. Dùng túi muối đang còn nóng chườm bên ngoài tai, hơi nóng từ muối tỏa ra có tác dụng chữa ù tai hiệu quả.

Nếu bạn không biết làm sao cho hết ù tai bạn có thể thử các cách đơn giản trên, Tuy nhiên, đây chỉ là những cách chữa ù tai tức thời, nếu tình trạng bệnh vẫn tiếp diễn bạn nên đi khám chuyên khoa để có phương pháp chữa bệnh ù tai tích cực hơn.

Bị ù tai khi mang thai 3 tháng đầu có ảnh hưởng đến thai nhi?

Thưa bác sĩ, tôi mang thai lần đầu đang ở tuần thứ 12. Gần dây, tôi hay gặp phải tình trạng bị ù tai. Tại sao tôi lại mắc phải chứng bệnh này và bị ù tai khi mang thai 3 tháng đầu có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Xin bác sĩ hãy giải đáp giúp tôi. Cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến phòng khám tai mũi họng Đông Phương. Với thắc mắc trên, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nguyên nhân bị ù tai khi mang thai 3 tháng đầu

 • Thiếu máu, thiếu sắt và sự thay đổi hormone trong thời kỳ đầu mang thai là nguyên nhân khiến hầu hết các mẹ bầu bị ù tai khi mang thai 3 tháng đầu. Bên cạnh đó, tâm lý căng thằng, lo lắng khi mang thai cũng là một trong những nguyên nhân khiến các bạn xuất hiện triệu chứng ù tai khi mang thai.
bị ù tai khi mang thai 3 tháng đầu do đâu
Nguyên nhân bị ù tai khi mang thai 3 tháng đầu
 • Ngoài nguyên nhân trên, còn có nhiều tác nhân khác có thể khiến bạn bị ù tai khi mang thai 3 tháng đầu. Có thể kể đến một số lý do khác như:
 • Mẹ bầu bị mắc các bệnh viêm nhiễm đường tai mũi họng như viêm tai giữa, viêm vòi nhĩ hay viêm màng nhĩ tai.
 • Mắc các chứng bệnh rối loạn chuyển hóa do thiếu máu, thiếu hụt vitamin hay không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cũng có thể dẫn đến bị ù tai khi mang thai 3 tháng đầu.
 • Dùng thuốc điều trị không phù hợp, những tác dụng không mong muốn của một số loại thuốc cũng có thể gây ra tình trạng bị ù tai.
 • Các bệnh tuyến giáp gây rối loạn chuyển hóa hay rối loạn mạch máu vùng tai do chứng xơ vữa động mạch gây bệnh ù tai.
 • Bị ù tai khi nghe âm thanh lớn hoặc thường xuyên sử dụng những chất gây kích thích thần kinh như trà, cà phê cũng dễ bị ù tai hơn những người khác.

Bị ù tai khi mang thai 3 tháng đầu có ảnh hưởng tới thai nhi?

 • Hầu hết các trường hợp bị ù tai khi mang thai 3 tháng đầu đều là do hiện tượng sinh lý bình thường. Nó không ảnh hưởng trực tiếp hay nghiêm trọng đến mẹ hay thai nhi.
 • Tuy nhiên, không nên vì thế mà xem nhẹ triệu chứng ù tai. Bị ù tai khi mang thai 3 tháng đầu cộng với áp lực tâm lý sẽ khiến sức khỏe của mẹ suy giảm nhanh chóng. Nếu không có sự san sẻ động viên của người thân, nhiều mẹ bầu nảy sinh tâm lý chán nản, mệt mỏi, bỏ ăn… Tất cả đều gây ra những tác động không tốt đến bào thai trong bụng.
 • Tuy bị ù tai khi mang bầu chỉ là một tình trạng sức khỏe tưởng chứng không nghiêm trọng nhưng cũng không thể xem thường. Ngay từ khi nhận thấy những triệu chứng bị ù tai đầu tiên cần nhanh chóng được thăm khám và có biện pháp khắc phục chứng ù tai hiệu quả để hạn chế tối đa những hệ lụy sức khỏe cho cả mẹ và con.
bị ù tai khi mang thai 3 tháng đầu có ảnh hưởng gì
Bị ù tai khi mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe

Cải thiện tình trạng bị ù tai khi mang thai 3 tháng đầu

Ngay khi phát hiện có tình trạng bị ù tai khi mang thai trong giai đoạn này, bạn cần đi khám chuyên khoa. Các bác sĩ sẽ cho bạn biết bị ù tai là dấu hiệu bệnh gì và có phương pháp xử lý thích hợp nhất.

Bạn có thể tự khắc phục hiện tượng này với một số cách đơn giản như:

 • Cách 1: Khum bàn tay thành hình chóp, chụm các ngón tay lại rồi úp ra ngoài vành tai. Sau đó cứ ấn đều đặn 1 nhịp nặng, 1 nhịp nhẹ, lặp lại khoảng 30 lần. Sau khi thực hiện xong thì dùng ngón trỏ và giữa gõ vào dái tai thêm 30 lần nữa. Thực hiện tương tự với bên còn lại nếu bạn bị ù cả 2 tai.
 • Cách 2: Đặt úp lòng bàn tay lên tai rồi tiến hành xoa theo vòng tròn trong khoảng 1 phút, đến khi cảm thấy vành tai nóng lên. Sau đáy lấy ngón tay giữa bịt lỗ tai lại rồi léo các ngón khác ra. Thực hiện động tác này 50 lần.
 • Cách 3: Chuẩn bị 1 nắm muối biển cho vào chảo rang khô. Khi muối còn nóng, cho vào một mảnh vải rồi buộc chặt. Dùng túi muối này chờm lên tai bị ù, hơi nóng từ muối tỏa ra có tác dụng chữa ù tai khá hiệu quả;

Trên đây là một số cách chữa ù tai cho bà bầu hiệu quả mà an toàn. Bạn có thể thực hiện nó ngay tại nhà mà không sợ bất kỳ một tác dụng phụ nào khác.

Song song với những cách chữa bệnh ù tai cho bà bầu, các bạn cần lưu ý chế độ sinh hoạt của mình. Luôn giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái, tập luyện nhẹ nhàng để nâng cao sức khỏe. Không những thế, khi mang thai cũng cần nên tránh những loại đồ ăn, đồ uống có tính kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê… Cần hạn chế tối đa sử dụng thuốc aspirin nếu không có chỉ định của bác sĩ tai mũi họng. Không đến những nơi quá ồn áo, huyên náo để hạn chế tối đa tình trạng bị ù tai khi mang thai 3 tháng đầu nhé.

 

Ù tai kéo dài nguyên nhân và những tác hại khôn lường

Ù tai kéo dài là tình trạng nhiều người mắc phải khiến người bệnh luôn nghe thấy những âm thanh khó chịu từ trong tai mà không thể xác định được nguồn âm thanh đó phát ra từ đâu. Hãy cùng các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Đông Phương tìm hiểu về căn bệnh này.

ù tai kéo dài
Ù tai kéo dài nguyên nhân và những tác hại khôn lường

Nguyên nhân gây ù tai kéo dài

Ai cũng có thể bị ù tai kéo dài, không phân biệt giới tính, tuổi tác, môi trường xã hội. Nguyên nhân gây ù tai kéo dài thông thường nhất là chấn thương do âm thanh, thường thấy do phơi nhiễm liên tục với âm thanh cường độ hỗn loạn (máy nghe nhạc di động) hoặc nghe nhạc tăng âm. Tiếp theo là do mắc phải các bệnh về mạch máu và từ tuổi tác. Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác, nhưng hiếm hơn như:

 • Ngộ độc một loại thuốc, u lành não, bệnh đặc thù về ốc tai,…
 • Cảm lạnh gây viêm mũi – họng xuất tiết
 • Đi máy bay ở độ cao.
 • Chấn thương sọ não, chấn động mạnh vào tai như tát mạnh.
 • Viêm tắc vòi tai (vòi Eustachi), viêm tai giữa, viêm amidan, đau răng số 8 hàm trên.
 • Mất máu nhiều, đột ngột, chóng mặt, hoa mắt.
 • Bị lão hóa cơ quan thính giác, gây hiện tượng thoái hóa, ù tai, nghễnh ngãng, xơ xốp, điếc…
 • Dùng lâu dài các thuốc gentamyxin, quinin, streptomycin,…
 • Một số bệnh hiểm nghèo kèm theo như tiểu đường, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, hoặc các bệnh ung thư như ung thư sàng hàm, ung thư vòm họng, các khối u ở não.

Nhiều người cho rằng đây chỉ là một trình trạng hết sức bình thường do yếu tố sinh lý của cơ thể. Nhưng sự thật lại không phải thế, đây hoàn toàn có thể là triệu chứng của những căn bệnh nguy hiểm mà bạn không hề biết. Nếu cứ để tình trạng này kéo dài nó có thể gây ra những tác hại mà chính bản thân người bệnh cũng không thể lường được trước.

Những tác hại của bệnh ù tai kéo dài

+ Bị điếc

 • Người bệnh bị ù tai kéo dài có thể làm ảnh hưởng tới khả năng nghe, vì trong tai luôn xuất hiện những âm thanh lạ như tiếng tiếng sóng, gió rít,…tuy nhiên người bệnh lại không xác định được những âm thanh này xuất phát từ đâu ra.

+ Không nghe rõ âm thanh

 • Hiện tượng ù tai kéo dài khiến người bệnh đối thoại với người khác gặp nhiều khó khăn, nhiều khi không nghe rõ câu chữ mà chỉ dựa vào khẩu hình miệng để suy đoán, điều này khiến thông tin nhận được bị méo mó, nhiều lúc hiểu sai vấn đề.

+ Bị khó ngủ

 • Phần lớn những người bị ù tai kéo dài thường xảy ra nhiều nhất vào ban đêm, lúc yên tĩnh nên khiến người bệnh không thể ngủ được, nếu tình trạng này xảy ra lâu mà không được khắc phục sẽ khiến cho giấc ngủ của bạn rơi vào vòng tuần hoàn ác tính.
ù tai kéo dài
Đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị, tránh những tác hại của ù tai kéo dài

+ Gây rối loạn trí nhớ 

 • Bệnh ù tai kéo dài còn khiến người bệnh dễ quên, mất trí nhớ nặng hơn có thể gây ra bệnh trầm cảm.
 • Lúc này người bệnh sẽ luôn có cảm giác buồn phiền vì tình trạng bệnh của mình dẫn tới hiện tượng mặc cảm xấu hổ thiếu tự tin không dám giao tiếp với ai, từ đó hạn chế giao tiếp với mọi người.

+ Ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và công việc

 • Bệnh nhân bị ù tai kéo dài trong quá trình làm việc, trao đổi công việc, học tập thì không thể nghe rõ dẫn tới kết quả công việc, học tập bị giảm sút.

Lời khuyên : Để tránh được những rắc rối do ù tai lâu ngày gây ra thì ngay khi phát hiện mình có những dấu hiệu ù tai kéo dài bạn nên tìm đến các bệnh viện tai mũi họng uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị kịp thời. Chú ý không nên để lâu và tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về điều trị khi chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh.

Để nhanh chóng loại bỏ căn bệnh này, bạn hãy tới Phòng khám tai mũi họng Đông Phương để thăm khám và chữa trị. Tại đây đang áp dụng liệu pháp kích hoạt âm thanh đa nguyên M3A để chữa bệnh ù tai kéo dài. Đây là cách làm giảm thiểu ù tai hiệu quả nhất hiện nay, được các bác sĩ và bệnh nhân đánh giá cao.

Liệu pháp kích hoạt âm thanh đa nguyên M3A thông qua tái mã hóa tái hoặc rèn luyện hệ thống thần kinh để tác dụng tới những nơi hình thành chứng ù tai và nâng cao chức năng bộ lọc của hệ thống thính lực và khả năng khống chế hệ thống thần kinh trung ương. Mục đích là để cân bằng âm thanh bên ngoài, giảm tiếng ồn, khôi phục và kích hoạt thần kinh tai, loại bỏ triệu chứng ù tai, phục hồi chức năng thính lực.

Mọi thắc mắc về hiện tượng ù tai kéo dài và cần được hỗ trợ thêm về vấn đề gì, bạn đọc có thể liên hệ đến số điện thoại tư vấn miễn phí 02432 87 87 50, các chuyên gia sẽ giải đáp bạn nhanh chóng và nhiệt tình nhất.

Tiếng ve kêu trong tai nguyên nhân và cách khắc phục

Tiếng ve kêu trong tai là một trong những biểu hiện của chứng ù tai. Đây là những ảo giác về âm thanh khiến tai bị ù như có tiếng ve kêu. Đây có thể là do sự tác động sinh lý hay bệnh lý của cơ thể. Chính vì vậy bạn đừng chủ quan khi thấy những hiện tượng như có tiếng vo ve trong tai như vậy.

Tiếng ve kêu trong tai là thế nào?

Tiếng ve kêu trong tai có thể do 2 yếu tố chính đó là chủ quan và khách quan: 

+ Yếu tố chủ quan

 • Là tình trạng người bệnh chỉ cảm nhận thấy tiếng kêu này. Có rất nhiều người gọi đây là bị ma ám nhưng thực ra tai có tiếng ve kêu chủ quan bắt nguồn từ hệ thống chuyển vận luồng thần kinh từ tai lên não hay sự kích thích lên bộ phận nào đó của tai (tai ngoài, tai giữa và tai trong)
 • Đây là một hiện tượng hoàn toàn chủ quan tạo ra bởi hệ thống thần kinh giác quan của tai khi nó bị kích thích bởi một số bệnh lý nào đó. Trong một số trường hợp, tiếng kêu bắt nguồn từ một tiếng động có thật ở bên trong cơ thể như tiếng máu chảy, tiếng tim đập…
 • Với tiếng ve kêu trong tai chủ quan cũng được chia làm hai loại là tiếng kêu âm nhạc và tiếng kêu không âm nhạc. Tiếng kêu âm nhạc giống như tiếng ruồi bay, tiếng xay thóc, , tiếng xì hơi của nồi nước sôi, tiếng sóng biển vỗ vào bãi sò ốc. Tiếng kêu cao như còi thổi chuông ngân, chim hót, dế kêu,… Những tiếng kêu này có thể gây trở ngại cho việc xác định sức nghe của bác sĩ bằng âm thoa hay thính lực kế. Còn tiếng kêu không âm nhạc tương đối hiếm có dạng là những tiếng va chạm, tiếng cọ xát, tiếng nổ.
 • Trường hợp tai ù như tiếng ve kêu chủ quan thì cường độ tiếng ù tai có nhiều mức độ khác nhau: ù inh tai nhức óc đưa đến mất ngủ, suy nhược tinh thần, ù tai chỉ xuất hiện trong đêm yên tĩnh hoặc ù tai tăng lên khi máu dồn về đầu. Vị trí ù tai có thể gặp một hoặc cả hai bên tai.
tiếng ve kêu trong tai
Tiếng ve kêu trong tai là do nguyên nhân nào

+ Yếu tố khách quan

 • Là tình trạng tai có tiếng động mạch là những tiếng thổi tâm thu cùng với nhịp mạch gặp trong các trường hợp rò động tĩnh mạch ở cổ, phình động mạch cảnh, u cuộn cảnh, hẹp động mạch… Nếu như đè bẹp các mạch máu lớn ở cổ thì tiếng kêu sẽ giảm rõ rệt hoặc mất đi.
 • Với trường hợp này thì cả bệnh nhân và thầy thuốc đều nghe thấy tiếng kêu trong tai hoặc ngoài tai của người bệnh. Tiếng kêu này thường đo sự co cơ búa làm căng màng nhĩ, tiếng kêu như tiếng phất cờ hoặc tiếng cành cây khô gãy. Nếu thăm khám sẽ thấy màng nhĩ di động khi tai phát ra tiếng kêu, có biểu hiện co đột ngột của cơ bao màn hầu trong và ngoài cùng với tiếng mở banh của loa vòi tai.

Nguyên nhân gây tiếng ve kêu trong tai

Tai ù như tiếng ve kêu thường do tổn thương thần kinh tai cụ thể là tổn thương thần kinh tại ốc tai và sau ốc tai. Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Có thể do bệnh lý của tai mũi họng (viêm tai giữa, viêm ống tai,…), có thể liên quan tới các bệnh lý nội khoa khác như tiểu đường, xơ vữa mạch máu, tăng huyết áp, u dây thần kinh… Với những nguyên nhân này không phải lúc nào thăm khám cũng dễ dàng để tìm được căn nguyên của bệnh.

Những nguyên nhân cụ thể khiến bạn có tiếng ve kêu trong tai đó là:

 • Do tai ngoài: Nút ráy tai, nhọt ống tai ngoài, viêm ống tai ngoài
 • Tai trong: Viêm mê nhĩ, u dây thần kinh, tăng áp lực nội sọ, rối loạn vận mạch mê nhĩ, vỡ xương đá…
 • Tai giữa: Viêm tai giữa cấp, viêm tắc vòi tai, viêm tai giữa mạn tính,…
 • Một số bệnh lý nội khoa: Tăng huyết áp, suy nhược thần kinh, thiếu máu, huyết áp thấp, …
tiếng ve kêu trong tai
Tiếng ve kêu trong tai khắc phục như thế nào

Bệnh ù tai như tiếng ve kêu chữa thế nào?

 • Để điều trị bệnh hiệu quả, bạn cần xác định được nguyên nhân khiến tai bị ù như tiếng ve kêu như nút ráy tai, hoặc bệnh lý tại tai…
 • Sau khi xác định nguyên nhân các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ chữa bệnh chi tiết. Ngoài ra, đối với chứng ù tai cũng có thể điều trị triệu chứng bằng ức chế thần kinh giao cảm, thuốc an thần hay thực hiện phẫu thuật cắt dây thần kinh thừng nhĩ, cắt dây thần kinh số VIII, cắt dây Jacobson, buộc thắt mạch nếu tiếng kêu do nguyên nhân bị phình cảnh…
 • Người bệnh cần lưu ý: Khi có tiếng ve kêu trong tai đột ngột hoặc có tiếng kêu trong tai cũng cần cảnh giác với những tổn thương ác tính ở cơ quan lân cận như bệnh nhân tâm thần hoang tưởng, ung thư vòm họng… Do vậy, khi có bất thường trong tai cần đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để có hướng điều trị sớm nhất.

Khi chưa rõ nguyên nhân tại sao tai bị ù như tiếng ve kêu, bạn có thể đến trực tiếp phòng khám tai mũi họng Đông Phương gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán bệnh và hướng dẫn biện pháp khắc phục để nhanh chóng chấm dứt các triệu chứng do bệnh gây ra.

Để tìm hiểu thêm về bệnh này bạn hãy liên lạc tới số điện thoại 02432 87 87 50 gặp trực tiếp các chuyên gia của phòng khám đa khoa Đông Phương để được tư vấn tận tình nhất.

Hay bị ù tai là bệnh gì? Hay bị ù tai có chữa được không?

Hay bị ù tai là bệnh gì và có thể chữa được không? Nếu bạn là 1 trong số những người đang lo lắng về bệnh ù tai thì hãy tham khảo những thông tin được cung cấp trong bài viết dưới đây để có thêm kiến thức về căn bệnh này.

Hay bị ù tai là gì?

Hay bị ù tai chính là hiện tượng người bệnh bị ù tai lặp đi lặp lại nhiều lần do những âm thanh không có thật bên ngoài tai khiến người bệnh không cảm nhận rõ hoặc chính xác âm thanh. Những tiếng động mà người bệnh nghe được có thể lớn hoặc nhỏ, cao hay thấp, cũng có thể nghe thấy ở một hoặc cả hai tai và những âm thanh này cũng không cố định mà chúng có thể khác nhau. Hiện tượng này cũng có thể kéo dài và diễn ra thời gian lâu khiến người bệnh rất khó chịu.

Trên thực tế có những trường hợp tiếng ù tai lớn đến nỗi bệnh nhân không thể nghe được âm thanh, tiếng động thực sự bên ngoài, khiến người bệnh mệt mỏi và mong tìm cách chấm dứt nó.. Việc lấy ráy tai quá nhiều cũng có thể khiến bạn bị ù tai nhiều hơn và hay bị ù tai nhưng nghiêm trọng hơn đó là nó cũng có thể là triệu chứng của những căn bệnh khá nguy hiểm khác.

hay bị ù tai
Hay bị ù tai là bệnh gì hay bị ù tai có chữa được không

Xem thêm: Viêm mũi dị ứng khi mang thai có nguy hiểm không và phải làm sao?

Hay bị ù tai là bệnh gì?

Về cơ bản, hay bị ù tai không phải là một bệnh. Nó là là triệu chứng gây ra bởi nhiều bệnh khác nhau. Đó có thể là dấu hiệu của các bệnh: bệnh hệ tuần hoàn, bệnh giảm thính lực hay do chấn thương tai, do tác dụng phụ của một số loại thuốc. Trường hợp bị ù tai ngày càng nặng hơn và kèm theo chóng mặt, mất thính lực thì cần đi khám bệnh ngay.

Tình trạng ù tai còn là dấu hiệu về sự bất thường của sức khỏe con người. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị quá sức, tai có các tổn thương hoặc nghiêm trọng hơn là những bệnh lý tiềm ẩn khác.

Có thể nói rằng, hầu hết trường hợp ù tai không gây nên bệnh trạng gì song bệnh nếu để lâu và càng ngày càng bị nặng hơn và đặc biệt khi nó đi kèm theo hiện tượng mất thính lực và chóng mặt thì tình hình lại khác. Lúc này bệnh nhân không nên chủ quan mà cần đi khám ngay. Mất thính lực do tuổi già hoặc ù tai xảy ra cùng với mất thính lực ở một bên tai có thể là do bị tổn thương dây thần kinh thính giác hoặc do một chấn thương hay do viêm nhiễm….

hay bị ù tai
Hay bị ù tai là bệnh gì hay bị ù tai có chữa được không

Vì vậy lời khuyên dành cho những người hay bị ù tai là không nên chủ quan. Hãy đến các cơ sở chuyên khoa Tai mũi họng để được bác sĩ thăm khám và xác định mức độ, tình trạng bệnh cụ thể cho bạn. Khi đó bạn sẽ không còn phải lo lắng hay ù tai là bệnh gì nữa. Nếu trường hợp bạn không bị sao thì bạn sẽ có tâm lý thoải mái hơn và không còn phải lo lắng, mất ăn mất ngủ. Còn khi không may hiện tượng hay bị ù tai của bạn đã nặng hay bạn bị mắc bệnh gì đó thì bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn giải pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Tình trạng hay bị ù tai có thể chữa được không?

Tình trạng hay bị ù tai hoàn toàn có thể chữa được và việc điều trị sẽ tùy theo nguyên nhân. Bệnh đơn giản có thể chỉ cần thực hiện ăn uống đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý hoặc nặng hơn có thể điều trị ù tai bằng thuốc, máy trợ thính, lấn át tiếng ồn. Trường hợp chứng mất thính lực do tuổi già hoặc tai bị tổn thương do nghe tiếng động quá to lâu ngày thì thường không có cách giải quyết nào…

Tại phòng khám đa khoa Đông Phương, cách chữa ù tai tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ bệnh của từng trường hợp. Trong đó, liệu pháp kích hoạt âm thanh đa nguyên kết hợp với Máy điều trị ù tai Đan Mạch được đánh giá là giải pháp hiệu quả nhất hiện nay giúp chấm dứt tiềng ồn gây khó chịu, mệt mỏi trong tai cho người bệnh.

Để được tư vấn và đăng kí chữa ù tai tại phòng khám Đông Phương, bệnh nhân hãy gọi đến số điện thoại 02432 87 87 50.